CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lác mắt

Khỏe Yuki

Song thị sau mổ lác và điều trị dứt điểm

Chào bác sĩ em năm nay 25 tuổi giới tính nam. Em có đặt câu hỏi cho bác sĩ về bệnh song thị sau khi mổ lé liệt. Em lác luân phiên 2 mắt loại lác liệt 45 độ. Lúc em mổ là năm 20 tuổi và mổ cả 2 mắt. Sau khi mổ thì em có thể nhìn được bằng 2 mắt nhưng song thị chéo thị lực 2 mắt vẫn tốt, nếu em nhìn theo cơ chế cũ khi bị lé mà mắt đã quen thì khi em tập trung nhìn một mắt thì ảnh mắt kia bị mờ mờ và tạm thời lặng mất đi. Bác sĩ có tư vấn hai hướng để khắc phục song thị đó là: + Mổ trả về độ lác như ban đầu, nếu em có giấy ra viện và hồ sơ cụ thể thì em có thể mổ trả về lác như ban đầu không. Tỷ lệ trả lác về và hết song thị cao không ạ. + Phải chịu tình trạng song thị thời gian dài đến khi mắt quen, bác sĩ cho em hỏi là nếu theo cách này thì mắt có hết song thị và giữ được thẫm mỹ không. Nếu chịu song thị lâu dài thì có ảnh hưởng đến mắt và hệ thần kinh không ạ. Em xin cảm ơn.

Cảm ơn  -  30/03  

Song thị sau mổ lác và điều trị dứt điểm

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú-Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi-Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia

 Chào em,
Trước hết chương trình chia sẻ với những lo lắng của em và xin được trả lời hai vấn đề em hỏi trong thư:
1. Nếu em có giấy ra viện và hồ sơ cụ thể thì em có thể mổ trả về lác như ban đầu không. Tỷ lệ trả lác về và hết song thị cao không?
Giấy ra viện và hồ sơ ban đầu là những tài liệu quan trọng để các bác sĩ căn cứ vào đó đưa ra phương án điều trị thích hợp. Tuy nhiên việc phẫu thuật trả về lác như ban đầu là khá phức tạp, vì trong quá trình phẫu thuật chỉnh lác rất có thể các bác sĩ đã phải can thiệp vào một số cơ vận nhãn, chưa kể tình trạng sẹo, xơ hóa có thể xảy ra từ sau khi phẫu thuật đến nay. Ngoài ra do không được khám trực tiếp và không có hồ sơ của em trong tay nên chúng tôi không thể nói được về khả năng em hết song thị là bao nhiêu phần trăm.
2. Nếu chịu song thị cho đến khi mắt quen thì mắt có hết song thị và giữ được thẩm mỹ không, và có ảnh hưởng đến mắt và hệ thần kinh không?
Song thị là hiện tượng nhìn đôi, thấy một thành hai hình, ngoài một ảnh thật của mắt lành còn xuất hiện bên cạnh một ảnh mờ hơn của mắt bệnh. Song thị là hệ quả của tổn thương hoặc trực tiếp trên cơ vận nhãn hoặc gián tiếp trên thần kinh điều khiển số III,IV,VI.
Nếu tìm được nguyên nhân, đương nhiên phải loại trừ nguyên nhân đó thì mới khỏi song thị. Với các trường hợp không tìm được nguyên nhân, điều trị triệu chứng là ưu tiên. Để giảm song thị thầy thuốc thần kinh nhãn khoa có thể tiêm botulinum toxin A (BTA) vào cơ đối vận với cơ liệt, hoặc hướng dẫn cách che mắt luân phiên để tập mắt. Song thị thường giảm dần theo thời gian, thầy thuốc thường chọn thời điểm 6 tháng làm điểm mốc thời gian để quyết định phẫu thuật hay không. Với trường hợp của em đã bị song thị 5 năm không hồi phục, biên độ lé thì có lẽ em nên can thiệp phẫu thuật điều chỉnh cơ vận nhãn.
Chúc em sức khỏe!

Cảm ơn   30/03 Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (1)   | Hữu ích   | Bình thường (2)    

Theo Suckhoedoisong.vn

>> Tất cả thông tin về "Lác mắt"

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Hai Anh - 22/09

Bé 4 tháng bị lác luân phiên có sao không?

Xin chào bác sĩ. Con gái em sinh non lúc 33 tuần, 1kg9. Nay bé được 4 tháng tuổi, 5kg2 em phát hiện cháu bị lé luân phiên vào bên trong khoảng 1...

01687***261 - 21/09

Khi che mắt bình thường lại thì mắt kia nhìn rất yếu mờ, nhìn những vật gần thấy nhòa là bị sao?

Xin chào bác sĩ ạ. Em năm nay 18 tuổi bị lác bẩm sinh. Khi che mắt bình thường lại thì mắt kia nhìn rất yếu mờ, nhìn những vật gần thấy nhòa. Vậy cho...

01637***760 - 10/09

Phẫu thuật lác thế nào?

E chào bác sĩ! Em bị lác từ nhỏ và chưa phẫu thuật gì cả. Bây giờ em muốn phẫu thuật cho hết lác có được không ạ? Bác sĩ có thể chỉ giúp em bệnh viện...

Hai Anh - 04/09

Bác sỹ cho em hỏi là bây giờ cắt lấy chỉ ra được không và chi phí hết bao nhiêu?

Em bị lác đã phẫu thuật từ lúc 5 tuổi và ngày xưa bác chưa có chỉ tự tiêu nên mắt em bây giờ vẫn còn chỉ bây giờ hay bị lồi lên và gây vướng khó...

01627***038 - 28/08

Đã phẫu thuật mổ lác nhưng lúc thẳng lúc lệch là do bị lác lại hay chưa quen?

Chào bác sĩ. Bác sỹ cho em hỏi em 18 tuổi, bị lác bẩm sinh từ nhỏ, đã phẫu thuật mổ lác tại bệnh viện mắt trung ương ngày 16/7/2018, em muốn hỏi bác...

01665***512 - 18/08

Có phải cháu bị viễn thị không?

Thưa bác sĩ, con cháu đã đi khám ở bv mắt về bác sĩ có kê đơn kính và ghi là: Thị lực xa + KĐC: MP +2. 25/ -0. 050 x 0 MT +1. 75/ -0. 05 x 0. Vậy...

Xem thêm

Tin mới

Thiếu vitamin này, cơ thể dễ bị ung thư hơn: Nguồn cung sẵn trong tự nhiên, hãy tận dụng

Sống khỏe - 24/09

Thiếu vitamin này, cơ thể dễ bị ung thư hơn: Nguồn cung sẵn trong tự nhiên, hãy tận dụng

Nhiều nghiên cứu cho thấy người thiếu vitamin này có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến… cao hơn những người bình thường.

Vụ học sinh lớp 5 nghi bị ép nuốt bi sắt thủng ruột: nhà trường vào cuộc điều tra, học sinh cùng lớp nói gì?

Sống khỏe - 24/09

Vụ học sinh lớp 5 nghi bị ép nuốt bi sắt thủng ruột: nhà trường vào cuộc điều tra, học sinh cùng lớp nói gì?

Theo phụ huynh của một bé khác học cùng lớp với P.H.L (10 tuổi, bị thủng ruột vì nuốt 9 viên bi sắt), con họ có về nhà phản ánh rằng ở trên lớp, L. thường xuyên chơi dơ, hay uống mực, nhặt đồ dơ ăn.

Rau quả ngăn ngừa lão hóa

Sống khỏe - 24/09

Rau quả ngăn ngừa lão hóa

Nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng cơ bản ngăn ngừa sự lão hóa bao gồm chế độ ăn đủ năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng và tăng cường sử dụng thực phẩm giàu chất chống ôxy hoá. Trong đó rau quả đóng vai trò quan trọng.

Để mặc con đói sẽ tự đòi ăn - Cách nuôi con nhiều cha mẹ tưởng đúng, nhưng bác sĩ dinh dưỡng bảo sai

Sống khỏe - 24/09

Để mặc con đói sẽ tự đòi ăn - Cách nuôi con nhiều cha mẹ tưởng đúng, nhưng bác sĩ dinh dưỡng bảo sai

Nuôi con biếng ăn luôn khiến cha mẹ vô cùng stress. Vì thế, hiện này có một cách được các mẹ rỉ tai nhau, đó là để mặc trẻ đói sẽ đòi ăn. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cho biết không ít mẹ đã hiểu lầm và áp dụng sai nguyên tắc này, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Ưu điểm của nước muối sinh lý đơn liều khi vệ sinh mắt, mũi cho trẻ

Sống khỏe - 24/09

Ưu điểm của nước muối sinh lý đơn liều khi vệ sinh mắt, mũi cho trẻ

Nước muối sinh lý đơn liều có ưu điểm gì mà khiến các bà mẹ ưa chuộng tới vậy? Hãy cùng tham khảo trong bài viết này nhé!

Xem thêm

Video nổi bật

Chúng tôi trên Facebook