CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bệnh tiểu đường

Tèo Ruly

Thực đơn mỗi bữa ăn cho người bị bệnh tiểu đường?

Thực đơn mỗi bữa ăn cho người bị bệnh tiểu đường.

Cảm ơn  -  09/11  

Thực đơn mỗi bữa ăn cho người bị bệnh tiểu đường?

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Chào bạn! Chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị tiểu đường với mục đích nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khoẻ để hoạt động và công tác phù hợp với từng cá nhân. Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường là hạn chế gluxit (chất bột đường) để tránh tăng đường huyết sau khi ăn và hạn chế vừa phải chất béo nhất là các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hoá. Chế độ ăn của người bệnh phải xây dựng sao cho cung cấp cho cơ thể người bệnh một lượng đường tương đối ổn định và quan trọng nhất là phải điều độ và hợp lý về giờ giấc và số lượng thức ăn trong các bữa chính và phụ. Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng Nhu cầu năng lượng: bệnh nhân tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng giống như người bình thường. Nhu cầu tăng hay giảm và thay đổi khác nhau tuỳ thuộc tình trạng của mỗi người. Tuy nhiên cũng có những điểm chung như: - Tùy theo tuổi, giới. - Tuỳ theo loại công việc (nặng hay nhẹ). - Tuỳ theo thể trạng (gày hay béo). Mức nhu cầu năng lượng chung cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện là 25kcal/kg/ngày. Tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng: Protein (chất đạm): Lượng protein nên đạt 0,8g/kg/ngày với người lớn. Nếu khẩu phần có quá nhiều đạm sẽ không tốt nhất là đối với bệnh nhân có bệnh lý thận sớm. Trong chế độ dinh dưỡng của tiểu đường tỷ lệ năng lượng do protein nên đạt 15-20% năng lượng khẩu phần. Lipit (chất béo): Nên ăn chất béo vừa phải và giảm chất béo động vật vì có nhiều axit béo bão hoà. Các chất béo đặc biệt là các chất axit béo bão hoà dễ gây xơ vữa động mạch nhưng mặt khác chất béo lại cung cấp năng lượng (bù lại phần năng lượng do gluxit cung cấp) vì vậy nên ăn các axit béo chưa bão hoà có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu mè (vừng), dầu đậu nành, dầu hướng dương... Tỷ lệ năng lượng do chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần và không nên vượt quá 30%. Việc kiểm soát chất béo trong khẩu phần còn giúp cho ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Gluxit (chất bột đường): Trong bệnh tiểu đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn nhưng lại không chuyển hoá được để cung cấp năng lượng cho cơ thể vì thế chế độ ăn phải hạn chế gluxit (chất bột đường). Nên sử dụng các loại gluxit phức hợp dưới dạng các hạt và khoai củ. Hết sức hạn chế các loại đường đơn và các loại thức ăn có hàm lượng đường cao (bánh, kẹo, nước ngọt...). Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần. Để bệnh nhân tiểu đường dễ dàng trong việc lựa chọn thực phẩm, người ta chia thức ăn thành từng loại có hàm lượng gluxit khác nhau: - Loại có hàm lượng gluxit ≤ 5%: người bệnh có thể sử dụng hàng ngày, gồm các loại thịt, cá, đậu phụ (số lượng vừa phải), hầu hết các loại rau xanh còn tươi và một số trái cây ít ngọt như: dưa bở, dưa hấu, nho ta, nhót chín... (sử dụng không hạn chế). - Loại có hàm lượng gluxit từ 10-20%: nên ăn hạn chế (một tuần có thể ăn 2-3 lần với số lượng vừa phải) gồm một số hoa quả tương đối ngọt như quýt, táo, vú sữa, na, hồng xiêm, xoài chín, sữa đậu nành, các loại đậu quả (đậu vàng, đậu hà lan...) - Loại có hàm lượng gluxit từ ≥ 20%: cần kiêng hay hạn chế tối đa vì khi ăn vào làm tăng nhanh đường huyết gồm các loại bánh, mứt, kẹo, nước ngọt và các loại trái cây ngọt nhiều (mít khô, vải khô, nhãn khô...). Với người bị tiểu đường nên chia làm nhiều bữa nhỏ để tránh tăng đường huyết nhiều sau khi ăn. Có thể chia làm 5-6 bữa nhỏ trong ngày. Với bệnh nhân điều trị bằng insulin tác dụng chậm có thể bị hạ đường huyết trong đêm, do vậy nên cho ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ. Chúc bạn sức khỏe!

Cảm ơn   09/11 Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (1)   | Hữu ích (1)   | Bình thường (2)    

Theo Suckhoedoisong.vn

>> Tất cả thông tin về "Bệnh tiểu đường"

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Hai Anh - 13/06

Xét nghiệm tổng quát có phải em đã bị tiểu đường, bạch cầu tăng, gan nhiễm mỡ không?

Chào Bác sĩ ạ. Vừa rồi em có đi xét nghiệm tổng quát. Khi xem chỉ số xét nghiệm em thấy thành phần WBC và một số thành phần khác trong máu của em cao...

Hai Anh - 10/06

Cổ họng có vị ngọt, đại tiện lúc rắn lúc lỏng, bị đau bụng lạnh, xì hơi có phải bị tiểu đường?

Chào bác sĩ. Cháu ban đêm lâu lâu cổ họng có vị ngọt, đại tiện lúc rắn lúc lỏng, hay bị đau bụng lạnh, hay xì hơi. Liệu cháu có phải bị tiểu đường...

0376***938 - 06/06

Bệnh tiểu đường ăn uống và điều trị như thế nào để có thể cho đường xuống?

Chào bác sĩ. Mẹ con tên là Bùi Thị Tư (nữ). Hiện tại mẹ con 52 tuổi. Mẹ con hiện đang bị bệnh tiểu đường và mẹ con không biết ăn uống và điều trị như...

0982***430 - 27/05

Dạng động kinh này có chữa hết được không?

Con tôi được 14 tháng, cháu lúc sinh bị hạ đường huyết. 5 tháng cháu vẫn lật được, nhưng đến 10m cháu không ngồi được bác sĩ kết luận bị chậm vận...

0975***414 - 14/05

Những loại thức ăn nào là tốt nhất cho người tiểu đường?

Chào bác sĩ. Người bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể ăn uống các loại trái cây ngọt được không ạ? Ví dụ như xoài chín, dưa hấu, nước mía... Những loại...

Hai Anh - 12/04

Hai đầu ngón chân cái bị tê có phải biến chứng tiểu đường?

Chào bác sĩ. Tôi 53 tuổi, nam giới, gần đây cảm giác 2 đầu ngón chân cái bị tê nhưng cử động bình thường. Tôi có bệnh tiểu đương tuýp 2. Có phải bệnh...

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật

Chúng tôi trên Facebook