CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dị ứng thực phẩm

Sống Khỏe

Thuốc dùng cho người bị dị ứng thức ăn

Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Mỗi độ tuổi hay bị dị ứng với một loại thức ăn nhất định, có thể kéo dài nhưng cũng có thể khỏi ở một độ tuổi nào đó. Dị ứng có thể xảy ra với trẻ từ 1 - 7 tuổi với hạt cứng, 6 -36 tháng tuổi với hạt mè, tuổi trưởng thành với nghêu sò, tôm, cua, cá và dai dẳng.

Trong khi đó, trẻ em 6 - 24 tháng tuổi hay bị dị ứng lòng trắng trứng gà, sữa bò, lúa mì, đậu nành; đa phần những dị ứng này sẽ khỏi khi trẻ lớn lên.

Thuốc dùng cho người bị dị ứng thức ăn - ảnh 1

Rất nhiều loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng (Ảnh: Internet)

Dị ứng thức ăn còn lưu hành theo từng địa phương. Nếu dị ứng trứng gà, sữa bò gặp hầu hết trên thế giới, thì dị ứng mù tạt hay gặp ở Pháp, hạt vừng lại thường gặp ở Israel, dị ứng cá hay gặp ở các nước ăn nhiều cá ngừ trong đó có nước ta.

Biểu hiện dị ứng thức ăn

Nhẹ và vừa: mề đay, đỏ bừng, phù mạch, nôn mửa, quặn bụng đau bụng, tiêu chảy. Viêm mũi, hen phế quản (khởi phát đột ngột tình trạng khò khè và nặng lên sau một thời gian ngắn), phù thanh quản. Cũng có thể chán ghét thức ăn, thay đổi hành vi, khí sắc.

Nặng: phản ứng sốc phản vệ. Đa số là phản ứng phản vệ một pha, xảy ra ngay sau khi ăn do dị nguyên hấp thu nhanh. Song có 6% trường hợp là phản ứng phản vệ 2 pha, pha sau xảy ra muộn (4 - 12 giờ) sau khi ăn, do các dị nguyên hấp thu chậm (khoảng 90% trường hợp). Trong số phản ứng phản vệ hai pha, có 50% trường hợp rất nặng, có thể tử vong.

Thuốc dùng điều trị dị ứng thức ăn

Dùng thuốc nhằm hủy các triệu chứng dị ứng, quan trọng nhất là chống các phản ứng phản vệ. Thường dùng 4 loại thuốc: epinephrin, kháng histamin, chống co thắt phế quản, corticoid hít hay toàn thân.

1. Epinephrin (adrenalin)

Có vai trò nâng cao huyết áp, chống suy tim trụy mạch cấp.

Phải dùng sớm: tiêm bắp nhanh trong vòng ít phút sau khi phản ứng dị ứng xảy ra. Dùng muộn dễ dẫn đến gia tăng dạng phản ứng phản vệ 2 pha, gia tăng tỷ lệ tử vong (theo Lee JM-2000). Nếu phản ứng phản vệ nặng, cần phải dùng tại bệnh viện, có theo dõi chặt chẽ.

Với những người bệnh dị ứng thức ăn đến viện với triệu chứng suy hô hấp, hạ huyết áp bất tỉnh, cần dùng ngay, càng sớm càng tốt trong vòng 8 giờ, vì đây cũng là thời gian thường xảy ra pha 2 (pha muộn) của phản ứng phản vệ, đồng thời phải theo dõi liên tục trong 24 giờ (Ellis AK, 2007).

Để tiện lợi và kịp thời, có dạng ống epinephrin tự tiêm, tuyến dưới hay người bệnh có thể dùng được. Liều epinephrin dùng trong các trường hợp này phải thấp hơn liều tối đa.

Để phòng pha 2 (pha muộn) phản ứng phản vệ còn có thể dùng prednisolon uống với liều mỗi ngày 1 - 2mg/kg cân nặng, dùng trong 3 ngày liên tục.

Thuốc dùng cho người bị dị ứng thức ăn - ảnh 2

Thuốc điều trị dị ứng khá đa dạng (Ảnh: Internet)

2. Kháng histamin

Dùng các kháng histamin có tác dụng nhanh để loại bỏ nhanh các triệu chứng dị ứng. Có thể dùng kháng histamin thế hệ cũ (chlopheniramin, alimerazin, cycloheptadin, meclizin, cyclizin). Với trẻ em không được dùng prometazin (cấm dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi, với trẻ trên 2 tuổi chỉ dùng liều thấp nhất có hiệu quả).

Vì thuốc làm trẻ suy hô hấp khi ngủ, dẫn đến đột tử, đặc biệt không dùng cho trẻ đang bị mất dịch vì gây hội chứng Reye. Lưu ý thuốc kháng histamin thế hệ cũ gây ngủ gà, làm gia tăng tác dụng của các thuốc trầm suy hệ thần kinh trung ương (như histamin thế hệ mới terfenadin và astemizol hai thuốc này gây hiện tượng xoắn đỉnh, đã bị nhiều nước cấm và nước ta cũng rút giấy phép lưu hành).

Các thuốc cetirizin, acrivastin, loratidin tuy chưa tìm thấy bằng chứng gây xoắn đỉnh nhưng cũng cần cẩn thận (không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi, riêng loratidin, cetirizin không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi, thận trọng khi dùng cho người có chức năng gan, thận suy giảm).

3. Thuốc chống co thắt phế quản

Đa phần người dị ứng thức ăn, đặc biệt ở người có bệnh hen khi dị ứng thức ăn thường có biểu hiện bị hen, phù thanh quản: thông thường phải dùng thuốc kích thích thụ thể beta-2 (chủ vận beta-2) dạng hít (như: salbutamol, salmeterol), có kết hợp với corticoid hít (như beclomethazon, fluticazon) hoặc có thể dùng loại ống hít phối hợp hai chất này (seretide). Nếu người bệnh có biểu hiện khó thở nặng cần cho thở oxy.

4. Coticoid hít hay toàn thân

Corticoid được dùng dể giảm cơn co thắt (dạng hít, như nói trên) dùng phòng phản ứng phản vệ muộn (dạng uống, như nói trên). Corticoid (đặc biệt là corticoid uống) có nơi đưa vào thường qui xử trí dị ứng thức ăn nhưng có nơi không coi là điều bắt buộc.

Đề phòng dị ứng

Nguyên tắc chung là tìm các loại thức ăn gây dị ứng (theo nguyên tắc loại trừ dần), sau đó không dùng loại thức ăn được cho là nguyên nhân gây ra dị ứng. Vắc-xin được bào chế bằng cách nuôi cây vi khuẩn trong môi trường chứa nguyên bào sợi của trứng nên có thể chứa một lượng nhỏ dị nguyên của trứng.

Trẻ bị dị ứng với trứng thì cũng có thể dị ứng với loại vắc-xin này. Người tiêm vắc-xin cần biết nguồn gốc chế tạo vắc-xin và hết sức cẩn thận với trẻ có tiền sử dị ứng trứng.

Thuốc dùng trong dị ứng thức ăn không khó kiếm nhưng thường không được dùng kịp thời do ít khi được chuẩn bị sẵn sàng, nhất là ở tuyến dưới.

>> Xem thêm: Hỏi - đáp về bệnh dị ứng thực phẩm

Cảm ơn  -  09/02  

Theo Suckhoedoisong.vn

>> Tất cả thông tin về "Dị ứng thực phẩm"

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Hai Anh - 17/07

Tập cho bé bú bình thấy xung quanh miệng bé nổi mụn đỏ có phải dị ứng sữa?

Thưa bác sĩ, con em được 5 tháng 20 ngày, bé được 6kg, bé bú mẹ hoàn toàn nhưng mẹ gần đi làm nên tập cho bé bú sữa công thức, bé chưa ăn dặm. Do bé...

Hai Anh - 15/07

1 tháng trở lại đây, cháu bị lên hột nhiều ở cánh tay, lưng và bụng, hột đỏ, tròn là bệnh gì?

1 tháng trở lại đây, cháu bị lên hột nhiều ở cánh tay, lưng và bụng, hột đỏ, tròn ( kiểu như sởn gai ốc) gây ngứa, hết ngứa để lại vết thâm. Xảy ra...

Hai Anh - 09/07

Sau khi ăn đồ cay nóng là mũi lại bị ngứa nhưng sau đó lại trở lại bình thường là sao?

Bạn tôi 16 tuổi là nữ, sau khi ăn đồ cay nóng là mũi lại bị ngứa nhưng sau đó lại trở lại bình thường là bị gì ạ?...

Hai Anh - 08/07

Cả tuần nay cháu bị ngứa ở vùng nách là bị gì?

Cháu năm nay 19 tuổi. Cả tuần nay cháu bị ngứa ở vùng nách và cháu gãi nhiều nên nó đã lan xuống cả cánh tay lẫn vai. Cháu đã uống thuốc dị ứng...

0936***836 - 17/06

1 tuần gần đây em có uống bia và riệu nhiều, sau khi uống song 1-2 ngày thì có dấu hiệu cằm bị sưng là sao?

Bác sĩ cho em hỏi Em năm nay 30 tuổi. 1 tuần gần đây em có uống bia và riệu nhiều, sau khi uống song 1-2 ngày thì có dấu hiệu cằm bị sưng sau khi gãi...

0975***414 - 16/05

Say bột ngọt có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Thỉnh thoảng sau khi em ăn phở, hay ăn hủ tíu thì một lát sau bị xây xẩm mặt mày, có cảm giác hơi chóng mặt và tê nhẹ ở vùng mặt. Bạn em nói đó là...

Xem thêm

Tin mới

Mẹo giảm đường trong thực phẩm để phòng tránh các bệnh mạn tính

Sống khỏe - 21/09

Mẹo giảm đường trong thực phẩm để phòng tránh các bệnh mạn tính

Đường có gây nghiện như cocain? Một thực tế không thể phủ nhận là chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường và đường cũng là thành phần không thể thiếu trong các món tráng miệng ưa thích.

Không phải ngày nào cũng nhỏ nước muối sinh lý, các mẹ đã biết cách vệ sinh mắt, mũi, tai cho bé 'đúng chuẩn' chưa?

Sống khỏe - 21/09

Không phải ngày nào cũng nhỏ nước muối sinh lý, các mẹ đã biết cách vệ sinh mắt, mũi, tai cho bé 'đúng chuẩn' chưa?

Mắt, mũi, tai là những bộ phận quan trọng của trẻ sơ sinh, và nếu làm vệ sinh không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho bé như nhiễm trùng, tổn thương ống tai, đau mắt...

TP.HCM từ sáng đến chiều 'mịt mù khói sương', người dân đeo khẩu trang, trùm kín mít khi ra đường vì sợ ô nhiễm

Sống khỏe - 21/09

TP.HCM từ sáng đến chiều 'mịt mù khói sương', người dân đeo khẩu trang, trùm kín mít khi ra đường vì sợ ô nhiễm

Từ sáng đến đầu giờ chiều, đường phố TP.HCM không có nắng mà bị bao phủ bởi những làn sương mờ đục ngầu, dày đặc. Lo sợ không khí ô nhiễm ảnh hưởng sức khỏe, nhiều người dân khi di chuyển ra ngoài đã phải bịch khẩu trang, mang mắt kính kỹ lưỡng.

Nghệ An: Thu hồi giấy phép, xử phạt phòng khám có bác sĩ Trung Quốc do vi phạm

Sống khỏe - 21/09

Nghệ An: Thu hồi giấy phép, xử phạt phòng khám có bác sĩ Trung Quốc do vi phạm

Với nhiều vi phạm trong việc hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, Phòng khám đa khoa tư nhân Vinh (Nghệ An) đã bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính 35 triệu đồng và thu hồi giấy phép hoạt động.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm thận: Cần sớm nhận biết và áp dụng giải pháp phòng ngừa

Sống khỏe - 21/09

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm thận: Cần sớm nhận biết và áp dụng giải pháp phòng ngừa

Bệnh viêm thận có thể tiến triển xấu nếu bạn không nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời. Đây là dấu hiệu và giải pháp cần biết để ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Xem thêm

Video nổi bật

Chúng tôi trên Facebook