CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Trầm cảm

jannie

Tự cô lập mình, có ý đinh tự sát là bệnh gì?

Thưa Bác sĩ! Cháu là nữ sinh cấp 2, 14 tuổi. Mặc dù có nhiều bạn bè nhưng cháu không thể hoà nhập được cũng như thường xuyên cô lập mình với mọi người xung quanh, kể cả người thân của mình. Cháu cũng không thể tập trung vào 1 vấn đề gì cả kể cả khi rất chú tâm vào nó. Cháu luôn cảm giác mình thua kém mọi người, tự ti về bản thân và luôn tức giận vô cớ với người thân về lý do không đáng. Có lúc cháu khóc và buồn vô cớ. Cháu có khi còn suy nghĩ đến việc tự sát và sợ hãi nữa. Vậy bác sĩ có thể cho cháu biết cháu đang bị gì và phương pháp giải quyết được không ạ? Cháu xin cảm ơn.

Cảm ơn  -  23/01  

Có (1) người cảm ơn chủ đề này

Tự cô lập mình, có ý đinh tự sát là bệnh gì?

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú-Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi-Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia

Chào cháu,

Những dấu hiệu mà cháu kể trong thư rất phù hợp với triệu chứng của rối loạn trầm cảm/lo âu. Đây là những rối loạn đang gặp ngày càng nhiều cùng với nhịp sống bận rộn hiện nay. Trầm cảm đôi khi chỉ là một phản ứng bình thường trong một vài biến cố của cuộc sống, một triệu chứng của một số bệnh nội khoa và phản ứng phụ của một số thuốc điều trị. Trong trường hợp này có thể phòng bệnh bằng cách sống chậm và đơn giản hóa mọi vấn đề, yêu người và yêu mình, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp trầm cảm là một căn bệnh thực sự, không thể tự chữa khỏi chỉ bằng tập thể dục, thay đổi chế độ ăn hay đi nghỉ. Bệnh trầm cảm nếu được chữa trị sớm và đúng cách thì tỷ lệ bệnh ổn định khá cao.

- Điều trị bằng thuốc chống trầm cảm phối hợp với tâm lý liệu pháp. Thuốc chống trầm cảm không phải là thuốc ngủ và không gây nghiện. Thuốc chỉ phát huy tác dụng đầy đủ sau 3 – 6 tuần điều trị liên tục, do đó không nên thay đổi liều hoặc đổi loại thuốc khác quá sớm trước thời gian này. Sau khi triệu chứng bệnh đã giảm bớt, cần tiếp tục uống thuốc trong thời gian tối thiểu là 6 tháng nữa.
-Tâm lý liệu pháp (điều trị bằng cách nói chuyện với bệnh nhân) có thể được sử dụng mộtt mình trong trường hợp trầm cảm nhẹ hay phối hợp với thuốc chống trầm cảm trong trường hợp trầm cảm trung bình hoặc nặng.

Mỗi người bệnh trầm cảm đều có một nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, có những điều chung mà người mắc bệnh trầm cảm nên làm:
- Cười thật nhiều: Nụ cười sẽ làm cho cháu thoải mái và vui vẻ hơn, hãy cười mỗi ngày để làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và làm tiêu tan những lo lắng. Không coi nhẹ triệu chứng trầm cảm, nên kể hết triệu chứng cho người thân.
- Giữ tinh thần luôn thoải mái: Hãy làm những gì cháu thích để luôn cảm thấy được thoải mái, nghe nhạc, xem phim, đọc sách, shopping… bất cứ điều gì cháu muốn.
- Tìm kiếm một cuộc sống bận rộn: Cuộc sống bận rộn sẽ giúp cháu không có thời gian để nghĩ quá nhiều đến những chuyện không vui, bận rộn cũng giúp cháu thấy cuộc sống có nghĩa hơn.
Cháu nên tìm đến người thân để trao đổi, tâm sự những chuyện của mình. Nên đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần để khám và điều trị sớm . Nếu chậm trễ sẽ rất nguy hiểm vì nguy cơ tự tử ở loại bệnh này rất cao.

Chúc cháu luôn vui và khỏe mạnh!

Cảm ơn   30/01 Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (3)   | Hữu ích (1)   | Bình thường    

Có (1) người cảm ơn chủ đề này

Theo Suckhoedoisong.vn

>> Tất cả thông tin về "Trầm cảm"

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Hai Anh - 12/08

Không muốn nghĩ nữa nhưng suy nghĩ cứ đeo bám, cảm thấy nặng đầu, chán nản mọi thứ là mắc bệnh gì?

Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi, là nam, dạo gần đây em cảm thấy những việc mình làm có cảm giác xa lạ lắm, trong đầu em thường nghĩ không có cảm...

0352***466 - 16/07

Bị chảy máu lúc đêm khuya là triệu chứng của bệnh gì?

Em năm nay 20 tuổi. Thấy mình giao tiếp không được tốt với mọi người, trong đầu ít vốn từ. Một vấn đề phải suy ngẫm thật lâu đọc thật nhiều lần mới...

Hai Anh - 16/07

Cảm thấy muốn chết đi, trong đầu hiện lên hình ảnh một cái chết có phải chứng trầm cảm hay rối loạn cảm xúc không?

Năm nay tôi 17 tuổi là nữ, từ nhỏ ba mẹ li hôn và nhìn thấy cảnh bố đánh đập mẹ. Bố mẹ li hôn khi tôi mới 5 tuổi và tôi sống với bà nội. Khi lớn lên...

Hai Anh - 13/06

13 tuổi nhưng lại cao tới 1m53, làm thế nào để ngừng cao?

Chào bác sĩ. Năm nay em 13 tuổi nhưng lại cao tới 1m53. Em rất ngại khi tiếp xúc với mọi người.Bác sĩ có thể nào cho em ý kiến để em có thể mạnh dạn...

Hai Anh - 10/06

Em hay bị ám ảnh bởi việc của quá khứ, dễ bị kích động, dễ khóc phải làm gì?

Em năm nay 12 tuổi, là nữ giới. Em hay bị ám ảnh bởi việc của quá khứ, dễ bị kích động, dễ khóc, ai mắng nhẹ, nhắc về quá khứ là cứ bị kích động, dễ...

Hai Anh - 06/06

Thường nóng giận đập phá đồ, thích ở một mình mắc bệnh gì?

Chào bác sĩ. Dạo này con thường nóng giận đập phá đồ, thích ở một mình, luôn nóng và giận dữ lắm phải làm sao?...

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm

Chúng tôi trên Facebook