CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

4 triệu chứng bệnh lao điển hình

Lao phổi là bệnh nhiễm khuẩn do trực khuẩn lao gây nên. Có rất nhiều triệu chứng bệnh lao, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được để phát hiện bệnh kịp thời.

4 triệu chứng bệnh lao điển hình

1.    Ho, ho ra máu: Ho kéo dài trên 3 tuần mà nguyên nhân không phải do các bệnh về đường hô hấp phổ biến như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi..., khi dùng thuốc kháng sinh điều trị đều không giảm ho thì rất có thể đó là triệu chứng bệnh lao phổi. Ho ra máu cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhưng có thể gặp ở 60% số người lao phổi biểu hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp nên những người có triệu chứng ho ra máu phải kiểm tra có lao phổi không.

4 triệu chứng bệnh lao điển hình - ảnh 1

Ho ra máu là triệu chứng điển hình của bệnh lao phổi

2.    Khạc đờm: Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phế quản phổi bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phế quản phổi. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy, nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm sau 3 tuần thì rất có thể đó là triệu chứng bệnh lao phổi.

3.    Gầy, sút cân: Gầy, sút cân là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân lao phổi. Những bệnh nhân gầy, sút cân không có nguyên nhân rõ ràng không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS,... có các triệu chứng ho, khạc đờm thì có thể đã mắc lao phổi.

4.    Sốt, ra mồ hôi: Đây cũng là triệu chứng bệnh lao điển hình. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai gai lạnh về chiều. Trong lao phổi, ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường gọi là ra mồ hôi trộm. Ngoài ra, còn kèm theo các triệu chứng khác như: chán ăn, mệt mỏi.

Khi có những triệu chứng trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa lao và bệnh phổi để khám và xét nghiệm.

Bệnh lao phổi có chữa được không?

•    Bệnh lao rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Nếu không có các biện pháp điều trị phù hợp thì 2/3 số người bị bệnh lao sẽ chết.

4 triệu chứng bệnh lao điển hình - ảnh 2

Vi khuẩn lao có thể được diệt sạch nếu người bệnh tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị

•    Kể từ năm 1995, hơn 22 triệu người đã được cứu sống và 56 triệu người đã được chữa khỏi bệnh lao bằng các liệu pháp chữa trị được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo. Bệnh lao tiến triển, nhạy với thuốc được chữa bằng trị liệu tiêu chuẩn 6 tháng với 4 loại kháng khuẩn dưới sự giám sát và hỗ trợ bệnh nhân của nhân viên y tế hoặc các tình nguyện viên đã được đào tạo. Phần lớn các ca bệnh lao có thể chữa khỏi khi thuốc điều trị lao được sử dụng một cách hợp lí.

•    Chương trình Chống lao Việt Nam quy định 5 thuốc chống lao thiết yếu là: Isoniazid(H), Rifampicin(R), Pyrazinamid(Z), Steptomycin(S), Ethambutol(E). Thuốc cần bảo quản trong nhiệt độ mát, tránh ẩm. Chương trình chống lao chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ, liên tục thuốc chống lao có chất lượng.

•    Vi khuẩn lao có thể được diệt sạch nếu người bệnh tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị của Chương trình chống lao quốc gia. Tuy nhiên, thuốc chống lao luôn có 2 mặt. Một mặt có thể diệt hết vi khuẩn lao, mặt khác đi kèm với nó là rất nhiều tác dụng phụ. Bệnh nhân có thể chữa khỏi lao hay không còn phụ thuộc vào việc cơ thể có đủ sức chống chọi với hàng loạt tác dụng phụ của thuốc. Nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị đã quá kiệt sức và có thể dẫn đến tử vong. Nguyên nhân không phải vi khuẩn lao mà do chính tác dụng phụ của thuốc chống lao.

Triệu chứng bệnh lao rất điển hình, mọi người không nên chủ quan. Ngay khi có những dấu hiệu trên đây, người bệnh nên gặp bác sĩ để được khám và điều trị.

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Hai Anh - 16/09

Trị lao phổi âm tính khoảng tháng mấy thì mới hết tình trạng mồ hôi trộm?

Chào bác sĩ. Em là nữ, 37 tuổi, đang trị lao phổi âm tính. Em trị đến nay bước qua ngày thứ 10 của tháng thứ 3. Nhưng em vẫn bị triệu chứng đổ mồ hôi...

Hai Anh - 05/09

Không uống thuốc điều trị lao thì có lên cân được nữa không?

Chào bác sĩ. Tôi đang uống thuốc lao tháng thứ 3, tôi đã tăng được 2kg. Bác sĩ cho tôi hỏi không biết là điều trị hết lao thì tôi có lên cân được nữa...

Hai Anh - 24/08

Tư vấn tiêm điều trị lao kháng tiêm kanamycin tuần

Chào bác sĩ, cho con hỏi hiện đang điều trị lao kháng tiêm kanamycin, tuần 6 mũi, vì chủ nhật không làm việc ạ. Như vậy, bác sĩ cho...

Hai Anh - 05/08

Tuyến vú phụ hố nách hai bên, hạch nách 2 bên dạng hạch viêm có nguy hiểm không?

Em chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi em mới đi khám ở bệnh viện ung bướu sáng nay kết quả siêu âm: tuyến vú phụ hố nách hai bên, hạch nách 2 bên dạng...

0977***291 - 01/08

Sau 1 năm âm tính hiv liệu an toàn tuyệt đối chưa?

Chào bác sĩ. Sau 1 năm âm tính hiv nhưng em vừa được chẩn đoán lao hạch, cho em hỏi riêng bệnh hiv em an toàn tuyệt đối chưa hay cần theo dõi thêm....

Hai Anh - 31/07

Chẩn đoán là lao phổi âm tính có khả năng lây nhiễm không?

Bác sĩ cho em hỏi, em bị chẩn đoán là lao phổi âm tính, xét nghiệm đàm đều âm tính, em uống thuốc được hơn 2 tuần, vậy còn khả năng lây nhiễm không ạ?...

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm