CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bài thuốc dân gian hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích gây rối loạn chức năng ruột già, kèm theo đó là những đợt táo bón xen kẽ với tiêu chảy và một số triệu chứng khác. Mặc dù chưa ảnh hưởng đến tính mạng con người nhưng bệnh gây nhiều khó khăn và phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Điều trị bằng đông y có tác dụng tích cực đối với trường hợp này.

Nguyên nhân gây hội chứng kích thích cho đến nay vẫn chưa xác định chính xác được, nhưng có liên quan đến một số yếu tố sau đây:

- Yếu tố tâm lý

- Không dung nạp thức ăn

- Rối loạn vận động của ruột

- Nhiễm khuẩn và viêm…

Theo kết quả tại Bệnh viện Y học cổ truyền, trường hợp mắc hội chứng này bệnh nhân đến khám phổ biến. Các triệu chứng thường gặp như: Đau bụng (94%), chướng bụng (84%), rối loạn đại tiện (81%). Hội chứng ruột kích thích dùng thuốc y học cổ truyền để chữa về đường ruột cho kết quả tốt, đặc biệt là sau khi bệnh nhân được thầy thuốc giải thích rõ diễn biến của bệnh.

Theo y học cổ truyền hội chứng ruột kích thích thuộc phạm vi các chứng: Đau vùng bụng, đầy bụng, táo bón, tiêu chảy… Những triệu chứng này làm cho cơ thể người bệnh luôn mệt mỏi, lo âu, mất ngủ, chướng bụng sau khi ăn, đau bụng âm ỉ, táo bón xen kẽ với tiêu chảy, đi ngoài phân nhầy nhớt và không thành khuôn.

Đặc điểm của bệnh thường tái phát làm người bệnh lo lắng. Quá trình điều trị rất phức tạp cần sự đòi hỏi của cả thầy thuốc và bệnh nhân.

Thứ nhất: Về phía người bệnh cần có tư tưởng thoái mái, tránh căng thẳng stress, thể lực suy kiệt (thức đêm, làm việc quá sức, bất hòa trong gia đình) đồng thời tăng cường tập thể dục, dưỡng sinh, ngồi thiền để thư giãn. Điều trị có tác dụng làm cải thiện chất lượng cuộc sống làm người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn. Quá trình bao gồm các bước:

- Tư vấn tâm lý.

- Có chế độ ăn kiêng, thức ăn nhiều đạm ít mỡ, không kiêng quá mức, tránh các loại thức ăn sống, không nên uống rượu bia và các loại nước giải khát có gas.

- Sử dụng một số loại thuốc.

Thứ hai: Người thầy thuốc biết lắng nghe người bệnh, đồng thời trấn an và giải thích cho bệnh nhân yên tâm kiên nhẫn hợp tác với thầy thuốc. Người bệnh nên nghe hướng dẫn về cách tiết chế lối sống để thích nghi và hạn chế những triệu chứng. Đồng thời khi được chẩn đoán bệnh thì phải theo dõi định kỳ.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm