CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Biến chứng bệnh thận đa nang

Biến chứng bệnh thận đa nang gồm:

- Nhiễm trùng nang: Là một biến chứng nặng, có thể gặp một nang hoặc nhiều nang bị nhiễm trùng. Nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng ngược dòng, bệnh nhân có thể sốt cao, đau vùng hông lưng, đái buốt, đái rắt, đái đục. Xét nghiệm máu có bạch cầu tăng, xét nghiệm nước tiểu có bạch niệu; siêu âm thành nang dày, dịch trong nang đục, đôi khi thấy sỏi gây tắc nghẽn.

Tuy nhiên, có những trường hợp không điển hình, bệnh nhân có sốt nhẹ, không có bạch cầu niệu, đau âm ỉ vùng hông lưng, siêu âm có dịch nang đục, dày thành nang thì cũng chẩn đoán là nhiễm trùng nang.

- Đái máu và chảy máu thận: Nguyên nhân thuận lợi là do nhiễm trùng và sỏi, chảy máu thành nang, có thể gây đái máu nhẹ, trung bình hoặc nặng; tuy nhiên, cũng có thể không gây đái máu mà chỉ chảy máu khu trú trong nang, đôi khi chảy máu ra ngoài bao thận. Ngoài triệu chứng đái máu, còn có các triệu chứng khác như đau vùng thận, thận to nhanh.

- Sỏi thận - tiết niệu: Có thể là sỏi uric hoặc các sỏi khác, sỏi thận - tiết niệu là một trong các nguyên nhân gây nặng bệnh, cần kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm và điều trị dự phòng.

- Tăng huyết áp: Cần điều trị như tăng huyết áp do các nguyên nhân khác, điều trị tăng huyết áp sớm, kịp thời để hạn chế suy thận.

- Suy thận: Có thể gặp suy thận chức năng hoặc suy thận mãn do các nang ngày một to dần gây ảnh hưởng đến chức năng lọc của thận. Ngoài ra, các biến chứng như sỏi nhiễm trùng, tăng huyết áp làm suy thận có thể gặp sau 10-20 năm; tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân không bị suy thận.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm