CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Biến chứng của ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Hậu quả của hội chứng ngưng thở khi ngủ được đánh giá qua các nghiên cứu lâm sàng cho thấy là khá nghiêm trọng, gây ra hoặc làm nặng thêm các bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, đột quị, đái tháo đường týp 2, béo phì hay rối loạn chuyển hóa mỡ máu.

Điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ giúp cải thiện bệnh tật, phòng ngừa các biến chứng và nhất là cải thiện chất lượng cuộc sống.

1. Tăng huyết áp

40% bệnh nhân tăng huyết áp có kèm theo hội chứng ngưng thở khi ngủ. Tỷ lệ này tăng đến 80% ở những bệnh nhân phải dùng 3-4 thứ thuốc hạ huyết áp.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ đã được chứng minh bằng các nghiên cứu lâm sàng, là nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.
Điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ giúp làm giảm huyết áp, giảm số lượng thuốc huyết áp sử dụng, giảm nguy cơ bị các biến chứng tim mạch. Tuy nhiên điều trị bằng CPAP không thể thay thế hoàn toàn thuốc tim mạch.

2. Bệnh lý tim mạch

Bệnh nhân bị hội chứng ngưng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn người bình thường 5 lần.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ làm trái tim mệt mỏi, lâu dần chức năng của tim sẽ xấu đi. Hội chứng ngưng thở mức độ nặng sẽ có thể gây hậu quả là bệnh mạch vành, suy tim, rối loạn nhịp tim.
Điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ giúp bảo vệ trái tim và mạch máu.

3. Đột quỵ

60% bệnh nhân đột quị có kèm hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Những bệnh nhân đột quị có kèm hội chứng ngưng thở khi ngủ sẽ khó hồi phục tốt giống như những bệnh nhân khác: quá trình hồi phục của bệnh nhân đột quị cần nhiều năng lượng để có thể tập vật lý trị liệu và điều trị phục hồi vùng não bị tổn thương . Việc này có thể gặp khó khăn do hội chứng ngưng thở khi ngủ khiến bệnh nhân mệt mỏi, buồn ngủ ban ngày.

Những bệnh nhân đột quị có kèm hội chứng ngưng thở khi ngủ không điều trị dễ chết sau đột quị hơn những bệnh nhân khác. Do đó, cần điều trị ngay hội chứng ngưng thở khi ngủ sau khi biết đột quị có kèm theo bệnh lý này.

4. Đái tháo đường

30-35% bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có kèm theo hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường sau đó cao hơn những người khác.
Mặt khác, hội chứng ngưng thở khi ngủ làm nặng hơn bệnh đái tháo đường ở những bệnh nhân đã mắc bệnh này. Điều trị hội chứng ngưng thở làm cải thiện bệnh đái tháo đường, đặc biệt trên bệnh nhân có kèm béo phì.

Nếu bạn bệnh đái tháo đường và có nghi ngờ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm. Điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ cải thiện được bệnh đái tháo đường – một yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch.

5. Béo phì

40% bệnh nhân béo phì có kèm theo hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng, thiếu ngủ và hội chứng ngưng thở khi ngủ gây tăng cân theo thời gian. Cơ chế là do tăng một số nội tiết tố gây thèm ăn do các rối loạn của hội chứng ngưng thở khi ngủ gây ra. Ngược lại, béo phì đặt biệt là béo bụng cũng là nguyên nhân của hội chứng ngưng thở khi ngủ, làm nặng thêm hội chứng ngưng thở khi ngủ vốn có do tình trạng ứ mỡ trong các tạng trong ổ bụng.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

0965***150 - 07/01

Mắc bệnh lý ngưng thở khi ngủ nếu được phát hiện lúc tình trạng ngưng thở đang diễn ra thì có cứu được mạng sống không?

Chào bác sĩ. Đối với người mắc bệnh lý ngưng thở khi ngủ nếu được phát hiện lúc tình trạng ngưng thở đang diễn ra thì có cứu được mạng sống không?...

0965***150 - 04/01

Đang ngủ như ngộp thở, khó ngủ, có phải mẹ mất do ngưng thở khi ngủ không?

Chào bác sĩ. Mẹ tôi năm nay 60 tuổi vừa mới qua đời, ngày trước mẹ tôi thường nói ngủ dậy khô cổ họng, đang ngủ như ngộp thở, khó ngủ, mẹ tôi mất có...

0912***395 - 04/12

Đang ngủ bỗng dưng choàng dậy không thở ra được, phải trợn lên cố hít vào phải khám và điều trị ở đâu?

Chào bác sĩ. Thời gian gần đây chồng tôi bị chứng không thở được nhưng không phải là khó thở, việc này xảy ra khi chồng tôi đang ngủ bỗng dưng choàng...

0976***571 - 29/11

Em bị chứng khó thở trước khi ngủ,mà ban ngày lại không bị

Em bị chứng khó thở trước khi ngủ,mà ban ngày lại không bị. Xin bác sĩ tư vấn giúp em....

0909***789 - 14/10

30 tuổi khó ngủ trưa dù buồn ngủ, cảm giác bị bóng đè, khám ở đâu tại Tp HCM

Kính chào Bác sĩ. Tôi tên Hoàng, năm nay 30tuổi, làm việc ăn phòng, ít vận động. Dạo gần đây tôi có hiện tượng không thể ngủ trưa được mặc dù rất...

01696***122 - 31/07

Cháu 16tuổi bị khó thở về đêm, đôi khi ngưng thở

Mỗi khi ngủ, cháu có cảm giác trong lỗ mũi có cục gì nó phình ra, chắn hết lỗ mũi, gây khó thở (tương tự như bị nghẹt mũi), sau đó chuyển sang thở...

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật