CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các phương pháp chẩn đoán bệnh nhược cơ

1. Chẩn đoán xác định

Trong thực tế lâm sàng, thông thường có thể chẩn đoán bệnh nhược cơ thông qua các triệu chứng sau:

+ Nhược các nhóm cơ vân khác nhau. Mức độ nhược cơ thay đổi trong ngày (buổi chiều nặng hơn buổi sáng, tăng lên khi vận động và giảm đi khi nghỉ ngơi).

+ Thử nghiệm Tensilon hoặc Prostigmin dương tính.

+ Kết quả của các thăm khám cận lâm sàng như:

- Ghi điện cơ: điện thế hoạt động cơ đáp ứng giảm dần khi kích thích dây thần kinh lặp đi lặp lại.

- Xét nghiệm tìm thấy các tự kháng thể kháng Achr trong máu...

Ảnh minh họa

2. Chẩn đoán phân biệt

+ Các bệnh có sụp mi mắt như: sụp mi bẩm sinh, tổn thương dây III, tai biến mạch máu não, u não... Các bệnh này có một điểm chung là sụp mi không thay đổi trong ngày, thử nghiệm Tensilon hoặc Prostigmin đều âm tính.

+ Các bệnh có tổn thương thần kinh cơ như: viêm đa dây thần kinh, viêm tuỷ leo, loạn dưỡng cơ... trong các bệnh này, thử nghiệm Tensilon hoặc Prostigmin đều âm tính.

+ Nhược cơ do dùng các thuốc có tác dụng gây nhược cơ: thường là các thuốc nhóm penicillamine, procainamide và aminoglycoside liều cao. Nghỉ dùng các thuốc này thì các triệu chứng nhược cơ sẽ hết sau vài tuần.

+ Nhược cơ trong bệnh Basedow:

- Có thể là triệu chứng tổn thương cơ do nhiễm độc giáp. Lúc này cũng có những cơn nhược cơ nhưng không đáp ứng với thuốc kháng cholinesterase, thử nghiệm Tensilon hoặc Prostigmin âm tính, các triệu chứng nhược cơ giảm đi theo mức độ ổn định của tình trạng nhiễm độc giáp.

- Cũng có thể là do bệnh nhược cơ kết hợp với bệnh Basedow. Đây là một thể bệnh đặc biệt trong đó các triệu chứng của hai bệnh thường ảnh hưởng lẫn nhau: các triệu chứng của bệnh này nặng lên thì bệnh kia thường nhẹ đi và ngược lại.

+ Nhược cơ trong hội chứng Eaton – Lambert: thường gặp trong ung thư phổi tế bào nhỏ. Các triệu chứng nhược cơ đi kèm với ung thư phổi, ghi điện cơ thấy điện thế cơ hoạt động tăng dần đối với kích thích dây thần kinh lặp đi lặp lại, khi mổ cắt bỏ thuỳ phổi kèm khối u thì các triệu chứng nhược cơ cũng mất theo.

+ Ngộ độc thức ăn có vi khuẩn Clostridium botulinum: nhược cơ thường xuất hiện trong vòng 18 tiếng sau khi ăn, bắt đầu thường từ các cơ vùng hầu họng rồi lan ra toàn thân, ghi điện cơ thấy điện thế cơ hoạt động tăng dần đối với các kích thích dây thần kinh lặp đi lặp lại.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm