CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các phương pháp điều trị tim to

1. Thuốc

Nếu bệnh cơ tim hoặc nguyên nhân khác của cơ tim yếu là do tim to, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để điều trị các triệu chứng suy tim. Chúng bao gồm:

- Thuốc lợi tiểu: Để giảm lượng muối và nước trong cơ thể, có thể giúp giảm bớt áp lực trong động mạch và tim, như furosemide (Lasix), hoặc thuốc lợi tiểu khác, chẳng hạn như spironolactone (Aldactone), có thể giúp ngăn ngừa thêm sẹo mô tim.

- Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE): Ức chế để giảm huyết áp và cải thiện khả năng bơm của tim, như enalapril (Vasotec), lisinopril (Zestril, Prinivil), ramipril (Altace) hay captopril (Capoten).

- Thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB): Chẳng hạn như losartan (COZAAR) và valsartan (Diovan), cho những người không thể dùng thuốc ức chế ACE.

- Thuốc chẹn beta: Để giảm huyết áp và cải thiện chức năng tim, chẳng hạn như carvedilol (Coreg) và metoprolol (Lopressor, Toprol-XL).

- Digoxin: Có thể giúp cải thiện chức năng bơm máu của tim và làm giảm bớt nhu cầu nhập viện vì suy tim.

Ảnh minh họa

2. Thủ thuật và phẫu thuật

Nếu thuốc không thể điều trị tim to, các thủ thuật hoặc phẫu thuật có thể là cần thiết.

- Máy tạo nhịp tim: Đối với những người có một loại bệnh tim to nào đó (giãn cơ tim), có thể cần một máy tạo nhịp tim. Ở những người có nguy cơ loạn nhịp tim nghiêm trọng, điều trị bằng thuốc hoặc một máy khử rung tim cấy dưới da (ICD) có thể được lựa chọn. ICD là thiết bị nhỏ, kích thước bằng hộp diêm, cấy vào ngực để liên tục theo dõi nhịp tim và cung cấp những cú sốc điện khi cần thiết để kiểm soát tim đập nhanh bất thường. Các thiết bị cũng có thể làm việc như máy tạo nhịp. Nếu nguyên nhân chính của tim to là do rung tâm nhĩ, sau đó có thể cần các thủ thuật để nhịp tim trở về thường xuyên, sao cho tim đập không quá nhanh.

- Phẫu thuật van tim: Nếu tim to là do vấn đề ở một trong các van tim, có thể phải phẫu thuật để loại bỏ các van bị hẹp và thay thế bằng van nhân tạo, van mô từ một con bò, lợn hoặc từ những người đã chết hiến tặng. Nếu có hở van, trong đó có rò rỉ máu thông qua các van, các van bị rò rỉ có thể được phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế.

- Ghép tim: Nếu thuốc không thể kiểm soát các triệu chứng, ghép tim có thể là lựa chọn cuối cùng. Vì thiếu người hiến tặng, ngay cả những người đang bị bệnh nặng có thể phải chờ đợi lâu trước khi ghép tim.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm