CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh Crohn

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh Crohn có thể bao gồm:

Tuổi. Bệnh Crohn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng ngày càng có khả năng mắc bệnh ở những người trẻ tuổi. Hầu hết mọi người được chẩn đoán bệnh Crohn trong độ tuổi từ 20 và 30.

Chủng tộc. Mặc dù người da trắng có nguy cơ cao nhất mắc căn bệnh này, bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ chủng tộc nào. Nếu là người gốc Do Thái, nguy cơ thậm chí còn cao hơn.

Tiền sử gia đình. Nguy cơ cao hơn nếu có một người thân, như cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con bị căn bệnh này. Có đến 1/5 số người bị bệnh Crohn có một thành viên trong gia đình mắc căn bệnh này.

Hút thuốc lá. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây phát triển bệnh Crohn. Hút thuốc cũng dẫn đến bệnh nặng hơn và nguy cơ phẫu thuật lớn hơn. Nếu hút thuốc, hãy cai thuốc ngay.

Nơi sinh sống. Sống ở một khu vực đô thị hoặc ở một nước công nghiệp có nhiều khả năng phát triển bệnh Crohn. Bởi vì bệnh Crohn xảy ra thường xuyên hơn giữa những người sống ở các thành phố và các quốc gia công nghiệp, có thể là các yếu tố môi trường, bao gồm chế độ ăn giàu chất béo hoặc thực phẩm tinh chế đóng vai trò trong bệnh Crohn. Những người sống ở vùng khí hậu phía Bắc cũng có vẻ có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn.

Sử dụng Isotretinoin. Isotretinoin (Accutane) là một thuốc mạnh đôi khi được dùng để điều trị sẹo mụn trứng cá bọc hoặc mụn không đáp ứng với điều trị khác. Mặc dù nguyên nhân chưa được chứng minh, các nghiên cứu đã báo cáo sự phát triển của bệnh viêm ruột khi sử dụng isotretinoin.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Mặc dù các thuốc này - ibuprofen, naproxen, diclofenac, piroxicam và những thuốc khác không gây ra bệnh Crohn, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự. Ngoài ra, thuốc có thể làm cho bệnh Crohn hiện tại trầm trọng hơn.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm