CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng


1. Tiền sử gia đình
Đây là một yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của ung thư buồng trứng. Tiền sử gia đình ung thư buồng trứng ở những người thân thế hệ thứ nhất như mẹ, con gái hoặc chị em gái, làm tăng nguy cơ bị bệnh. Khả năng bị bệnh cao hơn nếu có từ 2 người thân thế hệ thứ nhất bị ung thư buồng trứng. Tiền sử gia đình bị ung thư vú hoặc ung thư đại trực tràng cũng làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

2. Tuổi
Ung thư buồng trứng thường xuất hiện sau mãn kinh, và phụ nữ trên 60 tuổi có nguy cơ cao nhất. Mặc dù phần lớn các trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở phụ nữ cao tuổi, bệnh cũng có thể xuất hiện ở phụ nữ trẻ tuổi.

3. Tình trạng sinh đẻ
Những phụ nữ chưa từng sinh con có nguy cơ cao hơn so với những phụ nữ đã sinh con.
4. Tiền sử bản thân.
Những phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ không có tiền sử.
5. Sử dụng thuốc kích thích phóng noãn
Thuốc kích thích phóng noãn có thể làm tăng nhẹ khả năng mắc ung thư buồng trứng. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu vấn đề này.
Bột talc. Một số nghiên cứu gợi ý rằng những phụ nữ sử dụng bột talc ở vùng sinh dục qua nhiều năm sẽ tăng khả năng mắc ung thư buồng trứng.
6. Điều trị thay thế hormone
Có 1 số bằng chứng cho thấy những phụ nữ điều trị hormone thay thế sau khi mãn kinh cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn 1 chút.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm