CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách điều trị nấm chân dứt điểm, không tái phát

Nấm chân là bệnh khá phổ biến, thường gặp ở vùng bàn chân và các kẽ ngón chân. Nếu không biết cách điều trị nấm chân, bệnh sẽ dai dẳng mãi không khỏi.

Điều trị nấm chân bằng thuốc

Cách điều trị nấm chân dứt điểm, không tái phát - ảnh 1

Ngoài dùng thuốc, người bệnh hạn chế đi giày chật, giữ bàn chân khô thoáng

Điều trị nấm chân trong vòng 1 - 6 tuần, tùy từng loại thuốc và loại tổn thương.

- Trường hợp tổn thương dày sừng mạn tính ở gan bàn chân nên được dùng thuốc chống nấm tại chỗ ở cả mặt dưới và mặt bên của bàn chân. Ngoài ra, với dạng tổn thương này, việc dùng các thuốc chống nấm đơn thuần thường không hiệu quả, cần phối hợp thêm các thuốc có tác dụng bạt sừng như acid salicylic.

+ Trường hợp nấm kẽ chân cũng nên bôi thuốc điều trị nấm chân trực tiếp ở vùng tổn thương và cả gan bàn chân để đề phòng khả năng lan rộng của tổn thương.

Thuốc chống nấm tại chỗ bao gồm các dẫn xuất nhóm imidazole có hiệu quả rất tốt trong điều trị nấm chân, đặc biệt là nấm kẽ chân do chúng có khả năng chống lại hầu hết các loại nấm gây bệnh, một số loại trong đó còn có tác dụng diệt khuẩn (như econazole).

Các thuốc thường được sử dụng trong nhóm này là clotrimazole cream 1% (bôi 2 - 3 lần mỗi ngày trong 2 - 6 tuần, không nên dùng cho trẻ em), econazole cream 1% (bôi 1 - 2 lần mỗi ngày trong 4 tuần), ketoconazole cream 1% (bôi 1 -2 lần mỗi ngày trong 2 - 4 tuần), miconazole dung dịch 2% (dùng 2 lần mỗi ngày trong 2 - 6 tuần), oxiconazole cream 1% (bôi 2 lần mỗi ngày trong 4 tuần), Sertaconazole nitrate cream (bôi 2 lần mỗi ngày trong 4 tuần, không dùng ở trẻ dưới 12 tuổi)... Terbinafine cũng là một hoạt chất được ưa dùng do khả năng diệt nấm mạnh, có thể hiệu quả sau 1 tuần điều trị. Thuốc được dùng tại chỗ 2 lần mỗi ngày trong 1 - 4 tuần, không nên dùng ở trẻ dưới 12 tuổi.

- Điều trị nấm chân bằng thuốc chống nấm toàn thân (thuốc uống): Phương pháp điều trị này áp dụng với những thể nấm nặng như: có bọng nước, trợt loét, những trường hợp có kết hợp với nấm ở nơi khác hoặc ở những bệnh nhân có tiểu đường, suy giảm miễn dịch.

- Trong quá trình điều trị nấm chân, người bệnh nên kiên trì, tránh trường hợp khi triệu chứng mới thuyên giảm đã đột ngột ngưng dùng thuốc làm bệnh nặng trở lại. Do đó, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ việc sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ, sử dụng đúng liệu trình điều trị để tránh trường hợp bệnh bị tái phát trở lại.

Các thuốc chống nấm đường uống: thường sử dụng nhất là itraconazole, terbubafine, fluconazole.

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cũng cần lưu ý tránh tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm như hạn chế đi giày chật, kín, giữ cho bàn chân khô thoáng, tránh môi trường ẩm ướt, thường xuyên giặt là quần áo và tất chân...

Biện pháp ngăn ngừa nấm chân tái phát

Cách điều trị nấm chân dứt điểm, không tái phát - ảnh 2

Tắm rửa, giữ vệ sinh chân tay sạch sẽ

- Khi mới bị nấm, nên thường xuyên ngâm chân với thuốc tím pha loãng mỗi ngày 2-3 lần. Sau đó lau khô, bôi các thuốc sát khuẩn như dung dịch Milian.

- Bôi thuốc đều đặn, tuân thủ chặt chẽ việc sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ.

- Không dùng vật cứng cạo nơi bị thương dễ gây nhiễm khuẩn. Không để hóa chất tiếp xúc với vùng da bị nấm. Khi đã khỏi, cần tiếp tục dùng thuốc trong 1-2 tuần tiếp theo để bệnh dứt hẳn.

- Tắm rửa, giữ vệ sinh chân tay sạch sẽ (đặc biệt là vùng kẽ chân và các nếp da).

- Nếu trong gia đình có người bị nước ăn chân thì cần phải cách ly, không để lây nấm sang người khác, không đi tất, giày, dép chung với người bệnh.

- Cần giữ bàn chân khô ráo, thay, giặt tất mỗi ngày. Không đi chân đất, giày dép sạch sẽ, phơi nắng…

Điều trị nấm chân không khó nhưng nếu chữa không đúng cách, bệnh sẽ không bao giờ khỏi, chính vì vậy người bệnh cần phải kiên trì điều trị.

Thúy Bình

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm