CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách phòng ngừa bệnh lao phổi

Lao phổi là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm, lây truyền qua đường không khí. Mọi người nên biết cách phòng ngừa bệnh lao để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Cách phòng ngừa bệnh lao

1.    Tiêm vắc-xin là cách phòng ngừa bệnh lao hiệu quả đầu tiên bạn nên làm. Bacillus Calmette-Guérin (BCG) là loại vắc-xin dùng để tiêm phòng chống lại bệnh lao phổi hiện nay đang được sử dụng. Trước khi tiêm vắc-xin này, bạn phải làm tét da để kiểm tra bệnh lao phổi tiềm ẩn. Người nào bị lao phổi tiềm ẩn sẽ không được tiêm phòng.

2.    Cách ly bệnh nhân bị lao với những người xung quanh ngay khi được phát hiện mắc bệnh lao ít nhất 2 tuần (tính từ khi dùng thuốc chống lao đúng theo phác đồ). Theo đó, người bệnh phải được sinh hoạt ở phòng điều trị riêng, tránh tiếp xúc, sinh hoạt chung cùng cộng đồng.

Cách phòng ngừa bệnh lao phổi - ảnh 1

Nên đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài và tới những nơi đông người

3.    Một trong những cách phòng ngừa bệnh lao được các chuyên gia y tế khuyến khích áp dụng là mọi người nên đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài và tới những nơi đông người.

4.    Khi nghi người thân bị lao thì nên đưa họ đi khám để sớm, phát hiện có bị nhiễm lao hay không, từ đó có kế hoạch điều trị kịp thời.

5.    Có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya, làm việc nặng, không hút thuốc lá, uống rượu, bia... là cách phòng ngừa bệnh lao hiệu quả.

6.    Nếu nghi ngờ bị lao, bạn nên đi khám bệnh định kỳ 3-6 tháng/1 lần hoặc khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường.

7.    Không nên sống trong môi trường không thoáng khí hoặc quá đông đúc.

Lao là bệnh nguy hiểm nhưng nếu chúng ta biết cách phòng ngừa bệnh lao hiệu quả, đúng cách, thì khả năng miễn dịch với bệnh là hoàn toàn có thể.

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm