CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách phòng ngừa táo bón cực đơn giản nhưng hiệu quả

Táo bón tuy không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng mọi người cũng nên biết cách phòng ngừa táo bón để bảo vệ sức khỏe trước khi quá muộn.

Cách phòng ngừa táo bón

Cách phòng ngừa táo bón cực đơn giản nhưng hiệu quả - ảnh 1

Mọi người nên biết cách phòng ngừa táo bón để bảo vệ sức khỏe

Táo bón là một triệu chứng, không phải là bệnh. Táo bón là tình trạng thay đổi thói quen đại tiện theo xu hướng đại tiện khó khăn, thể hiện dưới nhiều hình thức như phân trở nên cứng hay nhỏ. Đại tiện khó khăn, phải gắng sức, phải rặn nhiều, mỗi tuần đại tiện dưới 3 lần.

Biết cách phòng ngừa táo bón, bạn sẽ giảm được stress, giữ được tinh thần vui vẻ, thoải mái trong cuộc sống, hiệu quả làm việc sẽ cao hơn và đặc biệt tránh được những biến chứng do táo bón mang lại.

Những cách phòng ngừa táo bón hiệu quả

Cách phòng ngừa táo bón cực đơn giản nhưng hiệu quả - ảnh 2

Hãy uống đủ nước (2-2,5 lít nước mỗi ngày) để phòng ngừa táo bón

- Phải 'lắng nghe cơ thể bạn', tức là phải kịp thời nhận biết nhu cầu đại tiện để đi ngay, không nên cố nhịn. Bởi, hành động này sau nhiều lần sẽ khiến tín hiệu đòi hỏi đại tiện của bạn sẽ giảm dần. Bạn sẽ không thấy có nhu cầu đại tiện nữa. Sự lưu lại phân trong ruột lâu sẽ làm phân bị hút mất nước và trở nên cứng, táo bón ngày càng nặng hơn.

- Hãy uống đủ nước (2-2,5 lít nước mỗi ngày) và ăn nhiều chất xơ (20-35 gam/ngày) như rau xanh, một số loại trái cây như đu đủ, thanh long, xoài, mận, cam, chanh, quýt…

- Mỗi sáng ngay sau khi ngủ dậy, cần uống một cốc nước lạnh (nước sôi nguội, nước khoáng, nước quả) sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột. Nếu lao động thể lực trong điều kiện nóng ẩm, những ngày mùa đông có độ ẩm thấp, phụ nữ đang cho con bú, người đang trong tình trạng sốt thì cần uống nước nhiều hơn.

- Thường xuyên luyện tập thể dục, vận động nhẹ nhàng (ít nhất 30 phút/ngày).

- Không ngồi, đứng quá lâu một chỗ.

- Tạo thói quen đi đại tiện đều đặn hàng ngày.

- Không nên quá lạm dụng thuốc nhuận tràng.

- Không nên uống cafe vì loại thức uống này làm đi tiểu nhiều.

Mát-xa bụng: Cách phòng ngừa táo bón hiệu quả

Cách phòng ngừa táo bón cực đơn giản nhưng hiệu quả - ảnh 3

Mát-xa vùng bụng giúp phòng ngừa táo bón

Mát-xa vùng bụng là một cách hiệu quả để giảm và phòng ngừa táo bón. Mát-xa vùng bụng cơ bản sẽ giúp thúc đẩy đường ruột hoạt động, tuy nhiên không nên mát-xa tùy tiện. Hướng mát-xa phải thuận theo hướng hoạt động của nhu động đường ruột, tức là theo hướng kim đồng hồ.

Bài 1: Ngồi lên giường, dùng hai bàn tay đặt lên cùng một phía bên bụng, kéo từ xương sườn cuối cùng phần háng, lặp lại 30-50 lần.

Bài 2: Mát-xa xung quanh rốn: Ngồi lên giường, tay phải đặt chồng lên tay trái, lòng bàn tay trái đặt lên bụng cạnh rốn và mát-xa xung quanh vùng rốn theo hình tròn khoảng 30-50 lần.

Bài 3: Nắm cơ bụng: Ngồi trên giường, dùng ngón tay cái và 4 ngón còn lại vừa nắm vừa cặp lấy các cơ thịt ở bụng, khoảng 30-50 lần bằng cả hai tay.

Bài 4: Mát-xa phần bụng dưới: Dùng bàn tay phải đặt lên bàn tay trái, lòng bàn tay thực hiện thao tác di chuyển hai bàn tay xung quanh theo hình tròn khoảng 30-50 vòng. Động tác này có thể làm cho da bụng nóng lên.

Với những cách phòng ngừa táo bón trên đây, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị táo bón cho bạn hiệu quả!

Trường Giang

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm