CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách phòng ngừa uốn ván cho người lớn và trẻ sơ sinh

Uốn ván là một loại bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong rất cao. Tuy nhiên, nếu biết cách phòng ngừa uốn ván thì căn bệnh này cũng không có gì đáng sợ.

Cách phòng ngừa uốn ván cho người lớn

Cách phòng ngừa uốn ván cho người lớn và trẻ sơ sinh - ảnh 1

Tiêm vắc-xin Td/UV ngăn ngừa uốn ván

Bệnh nhiễm trùng uốn ván xuất hiện ở các vết thương hở trên cơ thể, đặc biệt với những người chưa tiêm phòng vắc-xin phòng uốn ván thì nguy cơ nhiễm trùng uốn ván là rất cao. Sau đây là những cách phòng ngừa uốn ván cho người lớn:

- Tiêm vắc-xin Td/UV ngăn ngừa uốn ván. Tuy nhiên, cần lưu ý vắc-xin này chỉ phát huy hiệu lực trong vòng 10 năm sau tiêm, sau thời gian đó cần phải tiêm mũi nhắc lại để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

- Phụ nữ có thai và phụ nữ sinh đẻ cần đến các cơ sở y tế để tiêm vắc-xin phòng uốn ván.

- Thực hành đẻ vô trùng ngay cả khi người mẹ đã được tiêm vắc-xin phòng uốn ván.

- Nếu không may bị thương (dù là vết thương nhỏ hay lớn) thì người bệnh cũng cần xử lý sạch vết thương ngay sau khi bị nạn, lấy hết dị vật ở vết thương ra, sử dụng dung dịch sát trùng vết thương. Sau đó đến bệnh viện để khám và tiêm huyết thanh phòng uốn ván. Đây là cách phòng ngừa uốn ván sơ đẳng đầu tiên ngay khi bị dị vật tác động vào da, nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập, phát triển của nha bào uốn ván.

- Giữ vệ sinh vết thương sạch sẽ, tránh nhiễm trùng đề phòng hoại tử…

- Dụng cụ y tế trước khi đưa vào phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân cần được sát trùng sạch sẽ, đảm bảo vô trùng.

Cách phòng ngừa uốn ván cho trẻ sơ sinh

Cách phòng ngừa uốn ván cho người lớn và trẻ sơ sinh - ảnh 2

Hầu hết trẻ sơ sinh bị uốn ván thường tử vong

Trẻ sơ sinh mắc uốn ván là do trong quá trình mang thai, người mẹ không tiêm phòng vắc-xin phòng uốn ván cho cả mẹ và con. Trong quá trình sinh nở, cuống rốn trẻ bị nhiễm bẩn do dụng cụ cắt rốn không đảm bảo vệ sinh, tay người đỡ đẻ bẩn, trẻ không được chăm sóc rốn đúng cách...

Dấu hiệu uốn ván ở sơ sinh: Trẻ sơ sinh bị uốn ván sơ sinh vẫn bú và khóc bình thường trong 2 ngày đầu sau sinh (bệnh xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 28 sau khi sinh) sau đó không bú được, co cứng, co giật, hầu hết trẻ thường tử vong.

Cách phòng ngừa uốn ván cho trẻ sơ sinh:

- Phụ nữ khi mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở những vùng có nguy cơ cao mắc uốn ván, cần tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin phòng uốn ván.

- Thực hành đẻ vô trùng ngay cả khi người mẹ đã được tiêm vắc-xin phòng uốn ván.

- Kháng thể phòng uốn ván từ mẹ truyền cho con chỉ có tác dụng trong vài tháng đầu sau sinh. Vì vậy, sau khi trẻ sinh ra vẫn cần được tiêm vắc-xin DPT (có tác dụng phòng uốn ván, bạch hầu, ho gà) để tạo hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Trên đây là những cách phòng ngừa uốn ván phổ biến, hiệu quả nhất hiện nay. Mọi người cần tuân thủ áp dụng để có thể miễn dịch hoàn toàn với uốn ván.

(Nội dung do Bác sĩ Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm