CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cảnh báo: Triệu chứng nấm chân

Nấm chân là một bệnh lý thường gặp ở người, đặc biệt đối với các vận động viên. Cùng tìm hiểu một số triệu chứng nấm chân ở người.

Triệu chứng nấm chân

Triệu chứng nấm chân có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi độ tuổi nhưng đa số thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, người lớn nhiều hơn trẻ em và đặc biệt phổ biến ở bàn chân của các vận động viên.

Cảnh báo: Triệu chứng nấm chân - ảnh 2

Ngứa, nhức và cảm giác nóng giữa các kẽ bàn chân

Nếu thấy bàn chân có những dấu hiệu sau đây, rất có thể đó là triệu chứng nấm chân bạn đang mắc phải:

- Bệnh thường bắt đầu từ kẽ ngón chân thứ 3, thứ 4. Mới đầu, người bệnh thấy bong vảy và ngứa ở kẽ ngón chân. Dần dần, da kẽ ngón bị mủn, trắng bợt, hoặc loét, chảy nước, có thể bị nứt kẽ, gây đau. Từ kẽ ngón chân thứ 3, thứ 4, bệnh có thể lan sang các kẽ ngón chân khác, hoặc lan lên mu bàn chân, rìa bàn chân.

- Ngứa, nhức và cảm giác nóng giữa các kẽ bàn chân, gan bàn chân.

- Vùng da có dấu hiệu viêm dày hơn, bị phồng, rộp.

- Nhiều mảng da bị bong tróc, đi kèm là cảm giác ngứa, đặc biệt là giữa các ngón chân và gan bàn chân.

- Chân có mùi khó chịu.

- Móng trở nên dày, dễ gãy, dễ xước, đổi màu hoặc bị bật móng.

Ngay khi phát hiện những triệu chứng nấm chân trên đây, người bệnh cần đến bác sĩ da liễu để khám, chẩn đoán đúng bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Nấm chân xuất hiện do đâu?

Cảnh báo: Triệu chứng nấm chân - ảnh 1

Nấm chân lây lan rất nhanh nếu điều trị bệnh không đúng cách

Nguyên nhân chính dẫn tới mắc bệnh nấm kẽ chân đó chính là do vi nấm Epidermophyton floccosum gây nên. Bệnh có thể lây từ người này sang người khác do dùng chung giày, tất, tắm công cộng... vì tác nhân là nấm gây ra nên có tốc độ lây lan rất nhanh nếu như điều trị bệnh không đúng cách.

Bệnh nấm kẽ chân thường xuất hiện nhiều ở những đối tượng sống và làm việc trong môi trường nóng ẩm, người ra mồ hôi chân nhiều hay những người thường xuyên tiếp xúc với nước bẩn.

Biểu hiện của căn bệnh này lúc đầu là người bệnh sẽ thấy bong vảy và ngứa ở kẽ ngón chân, thời gian kéo dài mức độ của bệnh sẽ tăng dần, vùng da kẽ ngón chân bị trắng bợt, hoặc bị loét, chảy nước, có mùi hôi, rất đau. Có thể ban đầu chỉ có 1- 2 kẽ chân bị các triệu chứng trên nhưng sau đó bệnh lan rộng ra các vùng da khác. Một số trường hợp nấm chân nặng có thể làm móng sần sùi, hư móng.

Triệu chứng nấm chân rất dễ phát hiện. Chính vì vậy, ngay khi thấy bàn chân có dấu hiệu bất thường, mọi người nên đi khám da liễu để điều trị bệnh kịp thời.

Thúy Bình

(Nội dung do Bác sĩ Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm