CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cảnh giác nhiễm trùng uốn ván từ vết thương hở

Chỉ từ những vết thương khá nhỏ nhưng vì không cảnh giác nhiễm trùng uốn ván, nhiều người đã rơi vào trạng thái nguy kịch, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Nguy kịch vì thiếu cảnh giác nhiễm trùng uốn ván

Cảnh giác nhiễm trùng uốn ván từ vết thương hở - ảnh 1

Người bệnh không nên chủ quan với vi trùng uốn ván

Đa số những ca nhiễm trùng uốn ván hiện nay chủ yếu ở độ tuổi thanh niên và trung niên. Những người này thường thiếu cảnh giác nhiễm trùng uốn ván nên không tiêm vắc-xin uốn ván, hoặc đã tiêm từ nhiều năm trước nhưng nay đã giảm khả năng bảo vệ.

Khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân thường nhập viện trong tình trạng sốt, khó thở, phải mở khí quản và nhờ tới máy thở hỗ trợ, người căng cứng, giật liên hồi... Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển ngày càng nặng và nguy cơ tử vong là rất cao.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, uốn ván có sức sống rất mãnh liệt, từ đun sôi đến phơi nắng đều không chết. Khi xâm nhập vào vết thương, ngay cả những vết thương nhỏ như vết xước, xây xát, người bệnh cũng không nên chủ quan với vi trùng uốn ván. Bởi trong môi trường này, nha bào uốn ván vẫn có thể thoát vỏ để phát triển thành vi khuẩn uốn ván, nhân lên và tiết ra các độc tố mà không hề gây sưng nề. Đó là lý do giải thích vì sao vết thương nhỏ, khô, đóng kín miệng rồi nhưng độc tố vẫn phát triển và gây bệnh uốn ván.

Nha bào uốn ván rất nguy hiểm, chúng lại có thể có mặt nhan nhản ở khắp mọi nơi trên trái đất như đất, cát, phân súc vật... Vì thế, bất cứ ai nếu bị vết thương, ngay cả những vết thương nhỏ đều có nguy cơ cao bị nha bào uốn ván xâm nhập gây bệnh uốn ván. Mọi người không nên thiếu cảnh giác dẫn đến nhiễm trùng uốn ván.

Phòng ngừa nhiễm trùng uốn ván không khó

Cảnh giác nhiễm trùng uốn ván từ vết thương hở - ảnh 2

Vắc-xin phòng uốn ván có hiệu lực trong vòng 10 năm

Để loại trừ được khả năng xâm nhập của nha bào uốn ván, mọi người không nên chủ quan, thiếu cảnh giác nhiễm trùng uốn ván mà cần phải tiêm phòng vắc-xin uốn ván để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Những tổn thương dù nhỏ như xây xát, bị vật nhọn đâm vào da, bong dập móng tay, chân, dậy tay chân do tai nạn… vết thương dù nặng hay nhẹ thì người bệnh cũng cần phải được xử lý vết thương sạch sẽ, giải phóng hết dị vật trong vết thương, cắt lọc hết phần dập nát, rửa sạch bằng dung dịch sát trùng. Nếu vết thương có nguy cơ nhiễm trùng phải dùng kháng sinh. Sau đó đến cơ sở y tế để tiêm huyết thanh uốn ván.

Chi phí tiêm huyết thanh uống ván và vắc-xin uốn ván hiện nay chỉ chưa tới 100.000 đồng. Trong khi chi phí trung bình điều trị cho một bệnh nhân nhiễm trùng uốn ván khoảng 100 triệu đồng/bệnh nhân. Vắc-xin phòng uốn ván có hiệu lực trong vòng 10 năm, sau thời gian đó phải tiêm mũi nhắc lại để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Bệnh uốn ván rất nguy hiểm, mọi ngườì đừng thiếu cảnh giác nhiễm trùng uốn ván mà phải gánh chịu hậu quả do chính sự chủ quan của mình gây ra.

(Nội dung do Bác sĩ Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm