CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chẩn đoán bệnh Crohn

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh Crohn sau khi loại trừ các nguyên nhân khác có thể có các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm túi thừa và ung thư đại tràng. Để giúp xác nhận chẩn đoán của bệnh Crohn, có thể có một hoặc nhiều xét nghiệm và thủ thuật sau đây:

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra xem có thiếu máu - một tình trạng mà trong đó không có đủ tế bào hồng cầu mang ôxy đến các mô hoặc để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Hai xét nghiệm tìm sự hiện diện của kháng thể nào đó đôi khi có thể giúp chẩn đoán loại hình bệnh viêm ruột, nhưng tất cả mọi người không bị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng cũng có các kháng thể. Trong khi bác sĩ thực hiện các xét nghiệm này, kết quả dương tính không có nghĩa là có bệnh Crohn và kết quả âm tính không có nghĩa là không có bệnh.

Tìm máu trong phân (FOBT). Có thể cần phải cung cấp một mẫu phân để các bác sĩ xét nghiệm tìm máu trong phân.

Soi đại tràng. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ xem toàn bộ đại tràng bằng cách sử dụng một ống đèn với một camera kèm theo. Trong thủ thuật, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu nhỏ mô (sinh thiết) để phân tích trong phòng xét nghiệm, trong đó có thể giúp xác định chẩn đoán. Một số người có cụm tế bào viêm được gọi là u hạt, giúp chẩn đoán xác định bệnh Crohn vì u hạt không xảy ra với viêm loét đại tràng. Đa số người bị bệnh Crohn không có u hạt và chẩn đoán được thực hiện thông qua sinh thiết và vị trí của căn bệnh này. Các nguy cơ của nội soi bao gồm thủng đại tràng và chảy máu.

Soi đại tràng xích-ma. Trong thủ thuật này, bác sĩ sử dụng một ống sáng để kiểm tra đại tràng xích-ma - phần cuối của đại tràng.

Chụp X-quang với bari. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ chẩn đoán đánh giá ruột già bằng X-quang. Trước khi xét nghiệm, người bệnh được dùng một chất màu cản quang có chứa bari. Đôi khi, không khí cũng được thêm vào. Chất nhuộm màu bari lót niêm mạc ruột, tạo ra hình bóng của trực tràng, đại tràng và một phần ruột non hiển thị trên X-quang.

Chụp ruột non. Xét nghiệm này nhìn vào một phần của ruột non mà không thể xem qua nội soi. Sau khi uống một dung dịch chứa bari, hình ảnh thu thập từ chụp X-quang, CT hoặc MRI của ruột non. Các xét nghiệm có thể giúp xác định vị trí các khu vực thu hẹp hoặc viêm trong ruột non được thấy trong bệnh Crohn. Các xét nghiệm cũng có thể giúp bác sĩ xác định loại bệnh viêm ruột.

Chụp cắt lớp vi tính (CT). Xét nghiệm này xem được toàn bộ ruột cũng như các mô ruột bên ngoài không thể nhìn được bằng các xét nghiệm khác. Bác sĩ có thể chỉ định chụp CT để hiểu rõ hơn vị trí và mức độ bệnh hoặc để kiểm tra các biến chứng như tắc nghẽn một phần, áp-xe hoặc đường rò. Mặc dù không xâm lấn, chụp CT khiến người bệnh hấp thụ nhiều tia X hơn chụp Xquang thông thường.

Viên nang nội soi. Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng gợi ý bệnh Crohn, nhưng các xét nghiệm chẩn đoán khác cho kết quả âm tính, bác sĩ có thể thực hiện nội soi nang. Đối với xét nghiệm này, người bệnh được nuốt một viên nang có gắn camera ở trong đó. Camera này thu hình ảnh và chuyển đến một máy tính bên ngoài. Các hình ảnh này sau đó được tải xuống, hiển thị trên màn hình và kiểm tra dấu hiệu của bệnh Crohn. Sau khi đã thực hiện chuyến đi qua hệ tiêu hóa, camera thoát ra ngoài theo phân. Viên nang nội soi nói chung là rất an toàn, nhưng nếu có một phần ruột bị tắc nghẽn, viên nang nội soi có thể sẽ bị kẹt trong ruột.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Trước khi xảy ra vụ cô giáo nhốt học sinh vào tủ quần áo, trường Maple Bear từng bị tố cho trẻ ăn cơm như 'cám lợn'

Sống khỏe - 33 phút trước

Trước khi xảy ra vụ cô giáo nhốt học sinh vào tủ quần áo, trường Maple Bear từng bị tố cho trẻ ăn cơm như 'cám lợn'

Phụ huynh trường mầm non Canada Maple Bear tham quan nơi cung cấp bữa ăn hàng ngày cho con đã vô cùng tức giận khi thấy hình ảnh bẩn thỉu tại nhà bếp.

Bỏ mặc trẻ đói, sẽ tự ăn, đúng hay sai?

Sống khỏe - 1h28 phút trước

Bỏ mặc trẻ đói, sẽ tự ăn, đúng hay sai?

Con tôi 3 tuổi, cháu rất khó ăn và toàn phải ép ăn. Nhiều người khuyên tôi nên đẻ cho cháu nhịn vài bữa, tự thấy đòi sẽ đòi ăn.

Ăn chay, những thắc mắc còn bỏ ngỏ

Sống khỏe - 2h7 phút trước

Ăn chay, những thắc mắc còn bỏ ngỏ

Quanh lễ Vu Lan (Rằm tháng bảy) nhà nhà ăn chay, người người ăn chay. Ăn chay đã trở thành xu hướng thời đại.

Có 6 triệu chứng sau bữa ăn là tiền thân của nhiều bệnh nguy hiểm

Sống khỏe - 3h15 phút trước

Có 6 triệu chứng sau bữa ăn là tiền thân của nhiều bệnh nguy hiểm

Một số bệnh nguy hiểm có thể phát hiện thông qua những triệu chứng sau bữa ăn được giới chuyên gia công nhận.

Dùng kháng sinh nhóm fluoroquinolon: Nguy cơ phình tách động mạch chủ

Sống khỏe - 4h1 phút trước

Dùng kháng sinh nhóm fluoroquinolon: Nguy cơ phình tách động mạch chủ

Cục Quản lý y tế Canada (Health Canada) đã tiến hành một tổng quan đánh giá lại độ an toàn khi sử dụng kháng sinh nhóm fluoroquinolon đối với nguy cơ phình tách động mạch chủ.

Xem thêm

Video nổi bật