CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chẩn đoán bệnh Crohn

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh Crohn sau khi loại trừ các nguyên nhân khác có thể có các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm túi thừa và ung thư đại tràng. Để giúp xác nhận chẩn đoán của bệnh Crohn, có thể có một hoặc nhiều xét nghiệm và thủ thuật sau đây:

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra xem có thiếu máu - một tình trạng mà trong đó không có đủ tế bào hồng cầu mang ôxy đến các mô hoặc để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Hai xét nghiệm tìm sự hiện diện của kháng thể nào đó đôi khi có thể giúp chẩn đoán loại hình bệnh viêm ruột, nhưng tất cả mọi người không bị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng cũng có các kháng thể. Trong khi bác sĩ thực hiện các xét nghiệm này, kết quả dương tính không có nghĩa là có bệnh Crohn và kết quả âm tính không có nghĩa là không có bệnh.

Tìm máu trong phân (FOBT). Có thể cần phải cung cấp một mẫu phân để các bác sĩ xét nghiệm tìm máu trong phân.

Soi đại tràng. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ xem toàn bộ đại tràng bằng cách sử dụng một ống đèn với một camera kèm theo. Trong thủ thuật, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu nhỏ mô (sinh thiết) để phân tích trong phòng xét nghiệm, trong đó có thể giúp xác định chẩn đoán. Một số người có cụm tế bào viêm được gọi là u hạt, giúp chẩn đoán xác định bệnh Crohn vì u hạt không xảy ra với viêm loét đại tràng. Đa số người bị bệnh Crohn không có u hạt và chẩn đoán được thực hiện thông qua sinh thiết và vị trí của căn bệnh này. Các nguy cơ của nội soi bao gồm thủng đại tràng và chảy máu.

Soi đại tràng xích-ma. Trong thủ thuật này, bác sĩ sử dụng một ống sáng để kiểm tra đại tràng xích-ma - phần cuối của đại tràng.

Chụp X-quang với bari. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ chẩn đoán đánh giá ruột già bằng X-quang. Trước khi xét nghiệm, người bệnh được dùng một chất màu cản quang có chứa bari. Đôi khi, không khí cũng được thêm vào. Chất nhuộm màu bari lót niêm mạc ruột, tạo ra hình bóng của trực tràng, đại tràng và một phần ruột non hiển thị trên X-quang.

Chụp ruột non. Xét nghiệm này nhìn vào một phần của ruột non mà không thể xem qua nội soi. Sau khi uống một dung dịch chứa bari, hình ảnh thu thập từ chụp X-quang, CT hoặc MRI của ruột non. Các xét nghiệm có thể giúp xác định vị trí các khu vực thu hẹp hoặc viêm trong ruột non được thấy trong bệnh Crohn. Các xét nghiệm cũng có thể giúp bác sĩ xác định loại bệnh viêm ruột.

Chụp cắt lớp vi tính (CT). Xét nghiệm này xem được toàn bộ ruột cũng như các mô ruột bên ngoài không thể nhìn được bằng các xét nghiệm khác. Bác sĩ có thể chỉ định chụp CT để hiểu rõ hơn vị trí và mức độ bệnh hoặc để kiểm tra các biến chứng như tắc nghẽn một phần, áp-xe hoặc đường rò. Mặc dù không xâm lấn, chụp CT khiến người bệnh hấp thụ nhiều tia X hơn chụp Xquang thông thường.

Viên nang nội soi. Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng gợi ý bệnh Crohn, nhưng các xét nghiệm chẩn đoán khác cho kết quả âm tính, bác sĩ có thể thực hiện nội soi nang. Đối với xét nghiệm này, người bệnh được nuốt một viên nang có gắn camera ở trong đó. Camera này thu hình ảnh và chuyển đến một máy tính bên ngoài. Các hình ảnh này sau đó được tải xuống, hiển thị trên màn hình và kiểm tra dấu hiệu của bệnh Crohn. Sau khi đã thực hiện chuyến đi qua hệ tiêu hóa, camera thoát ra ngoài theo phân. Viên nang nội soi nói chung là rất an toàn, nhưng nếu có một phần ruột bị tắc nghẽn, viên nang nội soi có thể sẽ bị kẹt trong ruột.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Ho, đau tức ngực… thủ phạm do hạt hoa quả chui vào phổi

Sống khỏe - 3h52 phút trước

Ho, đau tức ngực… thủ phạm do hạt hoa quả chui vào phổi

Các bác sĩ của khoa Nội hô hấp (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết đã nội soi gắp dị vật là hạt vú sữa thành công cho một bệnh nhân.

Dự phòng bệnh lao cho trẻ có tiếp xúc với người bị lao

Sống khỏe - 4h25 phút trước

Dự phòng bệnh lao cho trẻ có tiếp xúc với người bị lao

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, lợi ích của việc sàng lọc đối tượng để chẩn đoán và điều trị lao tiềm ẩn là giảm tỷ lệ lao tiềm ẩn chuyển sang thể lao bệnh, ngăn chặn nguồn lây, khống chế bệnh lao và nguy cơ về tác dụng phụ của thuốc, biến chứng tử vong…

Bão Danas tiến gần Biển Đông, gió giật cấp 10

Sống khỏe - 4h25 phút trước

Bão Danas tiến gần Biển Đông, gió giật cấp 10

Hồi 13 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 123,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Truy tìm nguyên nhân bé 3 tuổi tử vong sau 4 giờ cấp cứu

Sống khỏe - 4h25 phút trước

Truy tìm nguyên nhân bé 3 tuổi tử vong sau 4 giờ cấp cứu

Em bé 3 tuổi chết ở Bệnh viện Nhi đồng 2 chưa lý giải được nguyên nhân tử vong sau 4 giờ nằm viện.

Triệt để như người Việt Nam: Cả cây chuối to vậy mà đến 2/3 dùng cho việc... ăn

Sống khỏe - 4h28 phút trước

Triệt để như người Việt Nam: Cả cây chuối to vậy mà đến 2/3 dùng cho việc... ăn

Trừ bỏ phần thân và rễ thì dường như phần nào của cây chuối cũng được người Việt phục vụ cho sự nghiệp ăn uống.

Xem thêm

Video nổi bật