CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chẩn đoán bệnh hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là khi có ít nhất 2 trong 3 tiêu chuẩn sau:

1. Phóng noãn thưa hoặc không phóng noãn

2. Cường androgen (lâm sàng và/hoặc sinh hóa)

3. Buồng trứng có đa nang

Hình thái học của buồng trứng đa nang được xác định khi có ít nhất 12 nang có đường kính từ 2 - 9mm và/hoặc thể tích buồng trứng tăng (>10 cm3).

Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm có thể thấy ở 20 - 33% trong dân số chung, trong đó, chỉ gần 3/4 có biểu hiện các đặc điểm của hội chứng. 75% phụ nữ không có phóng noãn sẽ thấy được buồng trứng dạng đa nang trên siêu âm. Ở phụ nữ bình thường, 8 - 25% có buồng trứng giống đa nang trên siêu âm.

Cường androgen lâm sàng rất khó định lượng và có sự khác biệt giữa các chủng tộc. Cường androgen sinh hóa được đánh giá bằng nhiều xét nghiệm: biểu hiện tăng androgens như:

- Dehydroepiandrosterone (DHEA)

- Dehydroepiandrosterone Sulfate (DHEAS; thượng thận)

- Tăng trong 50% các trường hợp không phóng noãn có buồng trứng đa nang.

- Androstenedione

- Testosterone

Những thay đổi về nội tiết khác như:

- Tăng estrogen (Estrone)

- Tăng 17-hydroxyprogesterone

- LH tăng do tăng nhịp độ và tần số xung GnRH. Hoạt động sinh học của LH cũng tăng. Tăng tiết LH có liên quan thuận với tăng estradiol tự do.

- FSH thấp hoặc gần như bình thường do chịu feedback âm tính từ estradiol. Giảm FSH cũng có thể do sản sinh inhibin B, tăng trưởng nang noãn tiếp tục được kích thích. Tuy nhiên, những nang này có các vấn đề sau:

+ Không trưởng thành hoàn toàn được.

+ Do bị bao quanh bởi các tế bào vỏ tăng sinh, chức năng mô đệm tăng dẫn đến tăng sản xuất androstenedione và testosterone.

- SHBG bị ức chế tổng hợp bởi testosterone, vì thế ở các phụ nữ không phóng noãn có buồng trứng đa nang, SHBG giảm khoảng 50% do androgen và tăng insulin máu.

Để thiết lập chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang, quan trọng là phải loại trừ được các bệnh lý khác có biểu hiện lâm sàng tương tự, như tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, hội chứng Cushing và các u tiết androgen.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm