CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chẩn đoán chậm phát triển tâm thần

+ Theo DSM - III cần dựa trên 3 tiêu chuẩn chính:

- Hoạt động trí tuệ dưới mức trung bình rõ rệt (IQ < 70).

- Có thể đưa đến hoặc phối hợp với các thiếu sót về khả năng thích ứng.

- Khởi đầu trước 18 tuổi.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn này còn thay đổi theo tập quán, trình độ phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tính chất phức tạp của lao động.

Chẩn đoán chậm phát triển tâm thần - ảnh 1

Ảnh minh họa

+ Theo Tổ chức Y tế thế giới (ICD10 - 1992):

- Để chẩn đoán quyết định chậm phát triển tâm thần phải có mức độ hoạt động trí tuệ suy giảm dẫn đến giảm khả năng thích ứng với yêu cầu hàng ngày của môi trường xã hội bình thường.

- Các rối loạn tâm thần và cơ thể kết hợp có một ảnh hưởng lớn đến bệnh cảnh lâm sàng và việc sử dụng các kỹ năng sống. Vì thế, chẩn đoán lựa chọn phải dựa trên đánh giá toàn bộ khả năng chứ không dựa trên một lĩnh vực đơn độc của tật chứng hay kỹ năng. Các mức độ trí tuệ được dùng như một hướng dẫn và không được áp dụng một cách cứng nhắc, các mục phân chia không thể chính xác tuyệt đối. Phải xác định bằng các test trí tuệ dành cho cá nhân đã được chuẩn hoá theo các tiêu chuẩn văn hoá địa phương đã được xác định và test này phải được chọn lọc thích hợp với mức độ hoạt động cá nhân.

- Các thang đánh giá sự trưởng thành và thích ứng về mặt xã hội được chuẩn hoá theo địa phương phải được bổ sung thêm nếu có thông qua người thân của bệnh nhân (cha, me, anh, chị em...).

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm