CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chẩn đoán lo âu

 Có thể bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi chi tiết về các triệu chứng và tiền sử bệnh. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần sử dụng bảng câu hỏi tâm lý để giúp xác định những gì đang xảy ra. Bác sĩ cũng có thể làm kiểm tra vật lý để tìm dấu hiệu lo lắng có thể liên quan với một tình trạng sức khỏe.

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và các công ty bảo hiểm bồi hoàn cho điều trị.

Các tiêu chí sau đây phải được đáp ứng cho một chẩn đoán rối loạn lo âu:

-  Quá nhiều lo lắng và lo lắng về một số sự kiện hoặc hoạt động của hầu hết các ngày trong tuần, ít nhất 6 tháng.

-  Khó khăn trong việc kiểm soát các cảm xúc lo lắng.

- Lo âu hoặc lo lắng là nguyên nhân gây căng thẳng đáng kể hoặc gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày.

-  Lo lắng không liên quan đến một tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như các cuộc tấn công hoảng loạn, lạm dụng ma túy hoặc rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD).

Ít nhất 3 trong số các triệu chứng sau đây ở người lớn và 1 trong những triệu chứng sau đây ở trẻ em: bồn chồn, mệt mỏi, khó tập trung, khó chịu, cơ bắp căng thẳng hoặc khó ngủ.

Rối loạn lo âu thường xảy ra cùng với vấn đề sức khỏe tâm thần khác, có thể làm cho chẩn đoán và điều trị khó khăn hơn. Một số rối loạn thường xảy ra với rối loạn lo âu bao gồm:

-  Ám ảnh.

-  Rối loạn hoảng sợ.

-  Trầm cảm.

-  Lạm dụng thuốc.

-  Rối loạn stress sau chấn thương.

Nếu bác sĩ nghi ngờ lo lắng có thể có một nguyên nhân y tế, họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc nước tiểu hoặc xét nghiệm khác để tìm dấu hiệu của bệnh.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm