CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chẩn đoán nhiễm leptospira

1. Chẩn đoán xác định

Xác định chẩn đoán Leptospira có thể dựa vào chẩn đoán huyết thanh học.

Phản ứng Martin Petit là phản ứng ngưng kết tan (Reaction d'agglutination Lyse-RAL) và thử nghiệm vi ngưng kết (Microscopie Agglutination Test-MAT) thường được áp dụng cho chẩn đoán thường quy. Hiệu giá kháng thể ≥1: 100 vào tuần thứ 2 hoặc tăng hiệu giá kháng thể ở lần 2 và sau 2 tuần. Đáp ứng kháng thể có thể bị ảnh hưởng nếu điều trị kháng sinh sớm. Các thử nghiệm khác như thử nghiệm miễn dịch hấp phụ gắn men (Enzym Linked immunosorbent Assay) ELISA, Mac-ELISA, dot-ELISA, ngưng kết hồng cầu gián tiếp chỉ có thể làm ở các phòng xét nghiệm chuyên sâu.

Phản ứng chuỗi khuyếch đại gen (Polymerase Chain Reation) PCR rất chính xác để xác định chủng nhưng còn chưa được áp dụng thường quy.

Có thể phân lập Leptospira từ máu, nước não tuỷ trong 10 ngày đầu và từ nước tiểu sau vài tuần, đôi khi cấy nước tiểu còn dương tính hàng tháng tới hàng năm sau khi bị bệnh. Môi trường thường dùng để phân lập vi khuẩn là Ellinghausen - Mc. Cullongh - Johnson Haris (EMJH) hoặc Fletcher hoặc Korthoff giữ 5-6 tuần ở nhiệt độ 28-30oC trong tối.

Phân lập Leptospira có ý nghĩa trong xác định chủng.

Ảnh minh họa

2. Chẩn đoán phân biệt

Nhiễm Leptospira cần được chẩn đoán phân biệt với những bệnh có sốt, đau đầu, đau cơ như cúm, sốt rét, viêm gan vi-rút, sốt dengue, bệnh do Hanta vi-rút và bệnh do Ricketsia.

- Nhiễm Leptospira thể nặng (hội chứng Weil) cần được phân biệt với các bệnh sau:

+ Sốt rét nặng và biến chứng.

+ Viêm gan siêu vi trùng thể nặng có xuất huyết.

+ Sốt xuất huyết Dengue.

+ Bệnh do Hanta vi-rút.

+ Bệnh do Ricketsia.

+ Bệnh thương hàn.

+ Viêm đường dẫn mật tăng ure huyết (Angiocholite Uremigene).

+ Nhiễm trùng huyết các loại.

+ Ngộ độc các loại.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm