CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chẩn đoán sảy thai

1. Bệnh sử: bạn sẽ được hỏi về thai kỳ của mình qua các câu hỏi như:

Bạn có thai bao lâu rồi?

Kinh cuối của bạn vào lúc nào?

Bạn đã mang thai bao nhiêu lần rồi?

Hiện giờ bạn có bao nhiêu đứa con còn sống?

Bạn bị sảy thai bao nhiêu lần?

Bạn có bị thai ngoài tử cung (ở vòi trứng) bao giờ chưa?

Bạn đã từng phá thai bao nhiêu lần?

Bạn có sử dụng phương pháp tránh thai khi đang mang thai lần này không?

Đây có phải là thai trong kế hoạch (không phải thai ngoài ý muốn) hay không?

Bạn có ý định giữ thai lần này không?

Bạn có đi khám thai định kỳ không?

Bạn có bệnh lý về đường tiết niệu không?

Bạn có đi siêu âm để xác định thai có lạc chỗ hay không chưa?

Bạn thuộc nhóm máu nào?

Bạn có những bệnh lý gì khác không?

Những thuốc hay thảo dược bạn dùng hằng ngày là gì?

2. Khám lâm sàng: Để khám khung chậu, bạn cần phải nằm ngửa, hai đầu gối co, chân chống lên bàn đạp.

Bạn có thể được khám bằng mỏ vịt – một dụng cụ bằng kim loại hoặc bằng nhựa được đặt vào âm đạo của bạn sau đó được mở ra, để banh hai thành âm đạo ra xa nhau giúp bác sĩ có thể nhìn trực tiếp vào bên trong cổ tử cung. Nếu có nhiều máu cục bác sĩ sẽ dùng kìm hoặc gạc để lấy chúng đi. Bạn sẽ không cảm thấy đau trong quá trình khám mặc dù có thể bạn sẽ thấy lúng túng và không thoải mái.

Có thể bạn ra máu âm đạo trước, trong và thậm chí là sau khi sảy thai. Bác sĩ sẽ tiếp cận cổ tử cung đã mở, sau đó tùy thuộc vào những phát hiện sau khi khám, bác sĩ có thể nói cho bạn biết một cách chính xác hơn về giai đoạn sảy thai của bạn.

Có thể bác sĩ sẽ đặt ngón tay đã được mang găng vào âm đạo và một tay khác cảm nhận trên bụng của bạn. Bác sĩ có thể phát hiện được xem cổ tử cung có mở hay không, độ lớn của tử cung và các dấu hiệu nhiễm trùng hay thai nằm trong vòi trứng không. Kích thước của tử cung có thể nhỏ hơn so với một thai kỳ bình thường nếu bạn bị sảy thai.

3. Xét nghiệm: gồm có những xét nghiệm về máu và nước tiểu. Nếu bạn đến khám với những triệu chứng báo động, các bác sĩ ở phòng cấp cứu hay bác sĩ điều trị sẽ làm việc một cách nhanh chóng để xác định xem bạn có thai hay không.

Xét nghiệm có thai bằng nước tiểu được thực hiện cùng lúc khi mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm để kiểm tra xem bạn có bị thiếu máu hay không, nhóm máu, và nồng độ của hormon thai kỳ. Hormon này có tên gọi là hCG (human chorioic gonadotropin).

+ Nồng độ của hormon giảm quá thấp có thể gợi ý đến tình trạng bất thường của thai. Nồng độ giảm thấp (dưới 1.000) gợi ý thai có bất thường mặc dù nó cũng có thể phản ánh rằng thai kỳ đang ở trong giai đoạn sớm.

+ Nồng độ rất cao (trên 100.000) có thể cho một gợi ý mạnh mẽ rằng thai đang sống bình thường. Hầu hết những giá trị của của hCG không giúp được gì nhiều trong việc chẩn đoán nhưng cũng có thể so sánh với các xét nghiệm được làm cách nhau 2-3 ngày để xem mọi thứ có đang phát triển bình thường hay không.

Công thức máu có thể được thực hiện. Nếu bị chảy máu nhiều, bạn có thể bị thiếu máu và cần được chăm sóc đặc biệt. Nếu có sốt, số lượng bạch cầu có thể gợi ý đến một tình trạng nhiễm trùng.

Bạn cũng sẽ được xác định nhóm máu.

Nếu bạn có những triệu chứng của nhiễm trùng tiểu, một mẫu nước tiểu sẽ được lấy đi để làm xét nghiệm.

4. Siêu âm: Nếu có thai, siêu âm sẽ được thực hiện để tìm ra bằng chứng xem thai có nằm bên trong tử cung hay không. Nếu bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ cấp cứu không tìm thấy thai trong tử cung, bạn sẽ được đánh giá kỹ hơn nữa để xem thai có nằm bên ngoài tử cung hay không. Khi trứng đã được thụ tinh làm tổ ở vòi trứng, người ta gọi trường hợp này là thai ngoài tử cung.

Để có thể siêu âm được, bạn cần phải uống nhiều nước để làm đầy bàng quang, hoặc kỹ thuật viên sẽ tiêm truyền dung dịch vào tĩnh mạch của bạn và yêu cầu bạn không được đi tiểu tiện cho đến khi được siêu âm xong.

Kỹ thuật viên sẽ bôi một ít gel lên bụng của bạn và lấy đầu dò nhấn xuống để quan sát những cơ quan nội tạng bên trong. Kỹ thuật viên siêu âm cũng có thể dùng đầu dò âm đạo đưa vào bên trong âm đạo để có thể quan sát được vòi trứng và buồng trứng tốt hơn. Cả hai phương pháp xét nghiệm này đều không gây đau đớn.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm