CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chẩn đoán suy thận cấp

Khám và xét nghiệm

Nhiều người bị suy thận cấp mà không có triệu chứng gì cả. Ngay cả khi có triệu chứng thì nó cũng không đặc hiệu, có nghĩa là các triệu chứng đó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Khám bệnh thường chỉ cung cấp rất ít dấu hiệu bất thường.

Suy thận thường được phát hiện qua xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Những xét nghiệm này có thể được làm khi bệnh nhân đến bệnh viện vì những nguyên nhân khác, vì họ cảm thấy không khỏe nhưng không hiểu tại sao, hoặc trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

- Nitơ từ urê trong máu (BUN - blood urea nitrogen) và creatinine cao trong suy thận do nguyên nhân trước thận. Người ta gọi tình trạng này là tăng urê huyết.

- Nồng độ các chất điện giải trong máu có thể cao hoặc thấp một cách bất thường do chức năng lọc của thận không được bình thường.

- Khi suy thận kéo dài và nặng, số lượng hồng cầu có thể giảm, đây là tình trạng thiếu máu.

Có thể đo lượng nước tiểu thải ra trong một khoảng thời gian nhất định để biết số lượng và chất lượng những chất thải được tiết ra. Khi nhu mô thận bị tổn thương, protein và những chất khác có thể sẽ bị thải ra qua nước tiểu một cách bất thường. Ở một số trường hợp, lượng nước tiểu còn sót lại trong bàng quang sau khi đi tiểu có thể được đo bằng cách đặt một catheter vào bàng quang.

- Nước tiểu còn sót lại trong bàng quang sau khi đi tiểu có thể gợi ý một tình trạng suy thận sau thận, thường là do phì đại tiền liệt tuyến ở nam.

- Nước tiểu có thể sẫm màu biểu thị tình trạng creatinine và những chất khác bị cô đặc lại.

- Nước tiểu có thể được quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện đấu hiệu đặc hiệu của những bệnh của thận. Một số dấu hiệu bao gồm có máu, mủ và chất rắn bên trong nước tiểu.

- Nồng độ các chất điện giải trong nước tiểu có thể giúp xác định nguyên nhân chính xác của suy thận.

Nếu không thể chẩn đoán chắc chắn sau khi xét nghiệm, có thể siêu âm thận và bàng quang để tìm ra những dấu hiệu của những nguyên nhân đặc hiệu gây suy thận.

Ở một số trường hợp, một mẫu mô của thận được lấy ra để tìm nguyên nhân gây suy thận.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm