CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chẩn đoán u lạc nội mạc tử cung

1. Chẩn đoán bệnh bằng cách khám khung chậu

Bác sĩ sẽ khám khung chậu để kiểm tra buồng trứng, tử cung và cổ tử cung nhằm phát hiện bất thường. Đôi khi khám cũng có thể phát hiện ra được u nang buồng trứng hoặc sẹo bên trong có thể là do lạc nội mạc tử cung gây ra. Bác sĩ cũng tìm các bệnh ở khung xương chậu khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như lạc nội mạc tử cung.

2. Chẩn đoán bệnh bằng cách chụp cắt lớp khung xương chậu

Mặc dù người ta không thể xác định bệnh lạc nội mạc tử cung bằng kỹ thuật chụp cắt lớp đơn lẻ, nhưng bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm, chụp cắt lớp, hoặc chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) để giúp chẩn đoán. Các thủ thuật này có thể phát hiện ra được khối u ở màng trong dạ con hoặc các nang lớn hơn. Kỹ thuật chụp cắt lớp sử dụng sóng âm thanh, tia X, hoặc từ trường kết hợp với xung tần số vô tuyến để tạo hình.

3. Chẩn đoán bệnh bằng cách soi ổ bụng

Soi ổ bụng là cách chắc chắn duy nhất để xác định xem liệu bạn có bị bệnh lạc nội mạc tử cung hay không. Bác sĩ phẫu thuật bơm hơi vào bụng qua một vết rạch nhỏ ở rốn. Ống soi ổ bụng là ống nhòm (dụng cụ để nhòm) được chèn vào chỗ rạch.

Bác sĩ phẫu thuật có thể lấy nhiều mẩu mô nhỏ để kiểm tra trong phòng thí nghiệm – đây được gọi là sinh thiết – nhằm để xác thực chẩn đoán được lạc nội mạc tử cung.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm