CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chẩn đoán ung thư phổi

Triệu chứng sớm của bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, cũng là nhân tố quan trọng trong việc không để lỡ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi. Đại đa số bệnh nhân mắc ung thư phổi khi được xác định chính xác thì đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị. Vì vậy, việc chẩn đoán ung thư phổi sớm là vô cùng quan trọng.

1. Kiểm tra hình học

Kiểm tra hình ảnh có thể phát hiện ổ bệnh, một số biểu hiện khác thường đặc biệt có thể làm căn cứ cho việc chẩn đoán, cũng là căn cứ để phân chia giai đoạn ở bệnh nhân ung thư phổi.

2. Chụp Xquang ngực

Là cách chủ yếu để phát hiện ung thư phổi.

Ung thư phổi trung ương ở giai đoạn sớm, chụp Xquang có thể thấy được biểu hiện bất thường ban đầu của bệnh. Khi ung thư phổi gây tắc nghẽn phế quản, xuất hiện hiện tượng phổi viêm nghẽn đường thở hoặc xẹp phổi, khối ung thư khi xâm lấn đến các bộ phận xung quanh hoặc xâm lấn đến cuống phổi, hạch trung thất có thể thấy khối u vùng cuống phổi, hoặc khoang tối của trung thất rộng hơn.


Phim chụp cắt lớp có thể cho thấy khoảng tối của khối u xâm nhập vào trong khoang phế quản, thành phế quản không bình thường, dày hoặc hẹp hơn, tắc nghẽn... Kiểm tra Xquang quanh vùng phổi cho thấy hình ảnh các nốt hay hình ảnh khối u trong khu vực phổi, thường thấy như những lá nhỏ hay góc sắc, xuất hiện vết xước ngắn và bé. Việc xâm lấn của các tế bào ung thư nang phế quản biểu thị diễn biến xâm lấn của bệnh, đường biên mờ, từ hình ảnh các nốt nhỏ mảnh nhỏ rộng khắp hợp nhất thành hình ảnh lớn đều giống như viêm phổi.

3. CT Scan

Có thể hiển thị hình ảnh mặt cắt mỏng, độ phân giải cao hơn so với chụp Xquang thông thường, có thể phản ánh cấu trúc ổ bệnh và các nốt nhỏ tốt hơn; tránh sự chồng chéo giữa các tổn thương với những mô bình thường, có thể phát hiện những khu vực ẩn của ung thư phổi khi chụp Xquang thông thường không phát hiện được (như đỉnh phổi, cơ hoành, cạnh cột sống, sau tim, trung thất...). Tăng cường quét rõ ràng để kiểm tra có di căn cuống phổi hay hạch trung thất hay không.

CT scan vùng bụng, vùng đầu giúp cho việc kiểm tra tình trạng ổ bệnh di căn và cũng là phương pháp quan trọng trong kiểm tra ung thư phổi.

4. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Dễ dàng phân biệt trung thất, huyết quản cuống phổi với khối u và hạch, tạo hình ảnh đa chiều có thể xác định tốt hơn phạm vi và những mạch máu liên quan đến khối u. Nhưng đối với hiệu quả hiển thị khối u thực tế thì không rõ ràng bằng CT scan.

5. PET/CT

Khác hơn so với các kỹ thuật kiểm tra hình truyền thống, phương pháp này cho thấy sự thay đổi trong trao đổi chất của ổ bệnh, vì vậy mà nó có giá trị chẩn đoán nhất định.

Nhưng dùng kỹ thuật PET để chẩn đoán ung thư vùng phổi, đối với khối u trao đổi chất thấp đặc biệt là chẩn đoán ung thư tế bào nang phổi thì thường cho kết quả âm tính "giả"; đối với tổ chức bệnh của viêm phổi, lao phổi, cũng không ít trường hợp chẩn đoán bị dương tính 'giả'.

6. Kiểm tra bệnh lý học:

Chẩn đoán ung thư phổi chủ yếu dựa vào kiểm tra tổ chức tế bào học. Lâm sàng có rất nhiều cách kiểm tra hỗ trợ, đều là để thu thập tiêu bản ung thư phổi. Tiêu bản tế bào học chủ yếu lấy từ đờm, dịch tràn màng phổi, nội soi lấy tế bào làm sinh thiết hoặc dùng kim nhỏ chọc hút các bộ phận lấy tiêu bản.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm