CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chế độ chăm sóc bệnh lao phổi


Bệnh lao phổi dẫn đến ho ra máu
Ho ra máu vừa có thể là nguyên nhân, dấu hiệu cho biết bệnh lao phổi, vừa có thể là hậu quả của bệnh lao phổi dù có thể bệnh đã được chữa khỏi hẳn. Bệnh lao phổi sau khi chữa khỏi hẳn, bệnh nhân vẫn có thể ho ra máu do những di chứng trong quá trình viêm nhiễm lâu ngày. Đây cũng có thể là dấu hiệu phát bệnh lao phổi, cho thấy có nguy cơ vi khuẩn lao phổi đã hoạt động trở lại.
Nếu các bạn không biết cách chăm sóc người bệnh lao phổi khi bị ho ra máu thì có thể làm cho tình trạng của bệnh nhân ngày càng nặng.
Người bệnh lao phổi khi ho ra máu có thể có nhiều cấp độ như chỉ bị nhẹ là có ít máu dính lẫn vào đờm hay bị nặng là ra nhiều máu, có khi cả lít và có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.
Máu có thể làm bít tắc đường thở của bệnh nhân lao phổi khi chúng đông lại trong phế quản. Bệnh nhân có thể không thể cứu chữa được nếu ho ra quá nhiều máu làm mất một lượng máu đáng kể trong tuần hoàn.

Cách chăm sóc người bệnh lao phổi khi bị ho ra máu
Ngay khi bệnh nhân ho ra máu ở mức độ nhẹ, thì người nhà cũng cần biết đến những cách chăm sóc người bệnh lao phổi. Đầu tiên phải cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi ngay tại nơi yên tĩnh, tránh cho bệnh nhân phải bị kích động hay lao lực.
Cần thiết khi đặt cạnh bệnh nhân một chiếc cốc để bệnh nhân có thể tiện sử dụng để khạc máu ra ngoài. Không nên cho bệnh nhân nuốt máu vào trong vì khi nuốt máu có thể làm cho bệnh nhân nôn ngược ra ngoài, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Song song đó cũng cần quan tâm đến cách chăm sóc tâm lý cho người bệnh lao phổi khi có biểu hiện ho ra máu. Đó là động viên bệnh nhân bình tĩnh, không hoang mang vì bệnh không ảnh hưởng tới tính mạng, từ từ sẽ có cách giải quyết và chữa trị. Tránh không để cho bệnh nhân lo lắng quá mức. Có thể cho bệnh nhân uống thuốc an thần dạng nhẹ đồng thời cũng có tác dụng giảm ho.


Đối với thức ăn thì cách chăm sóc người bệnh lao phổi tốt nhất là nên cho bệnh nhân lao ăn nhẹ, thức ăn lỏng thì dễ tiêu hóa hơn, ví dụ như cháo hay súp, canh. Tuyệt đối không cho bệnh nhân uống rượu và ăn những thức ăn cay, nóng vì có thể khiến bệnh nhân ho nhiều hơn.
Đối với bệnh nhân ho ra máu nặng thì cách chăm sóc người bệnh lao phổi là nghỉ ngơi hoàn toàn. Đầu bệnh nhân được kê cao hơn và có người thân ngay bên cạnh chăm sóc. Khi bệnh nhân ho khạc thì chỉ cần nghiêng đầu bệnh nhân qua và cho nhổ đờm ra ngoài, không để bệnh nhân phải di chuyển nhiều. Nên cho bệnh nhân uống thuốc an thần loại nặng hơn và mau chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.
Với những chia sẻ trên về cách chăm sóc người bệnh lao phổi, hy vọng người nhà bệnh nhân có thể có nhiều kiến thức và xử lý nhanh trong trường hợp người thân bị lao phổi ho ra máu.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm