CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chế độ chăm sóc hội chứng ruột kích thích

Thực phẩm cay. Cà ri và các loại thực phẩm cay khác làm tăng hoạt động trong ruột lên mức cao hơn bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ bị các triệu chứng như tiêu chảy và đau quặn bụng.

Chất béo. Những loại thực phẩm nhiều chất béo có thể khiến ruột co thắt nhiều hơn bình thường, vốn có thể gây đau quặn bụng. Người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh dùng hoặc ăn chất béo bão hòa có nguồn gốc động vật, thay vào đó nên sử dụng các sản phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn (chẳng hạn như dầu ô liu) hoặc chất béo không bão hòa đa (như dầu hạt hướng dương) trong chế độ ăn. Các loại thực phẩm cần tránh đối với bệnh nhân hội chứng ruột kích thích là thịt chế biến (chẳng hạn như xúc xích, patê), các loại quà vặt nhiều chất béo (bánh quy, thực phẩm dạng hạt) và mayonnaise.

Đường và đường thay thế. Fructose, thành phần tạo ra đường, khó tiêu hóa hơn ở bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích. Táo bón, tiêu chảy và đầy hơi đều do sự hiện diện của đường trong chế độ ăn gây ra. Các loại đường thay thế như sorbitol và splenda có cùng tác động như vậy. Những loại thực phẩm cần tránh ở người bị hội chứng ruột kích thích bao gồm mứt, si rô, bánh kẹo và nước trái cây có đường.

Sản phẩm sữa. Những người bị hội chứng ruột kích thích và không dung nạp lactose khó tiêu hóa một số sản phẩm sữa. Sữa, kem bánh và kem ăn chứa các loại đường tự nhiên, trong quá trình tiêu hóa có thể gây tiêu chảy, đau quặn bụng và táo bón. Pho mát và sữa chua không gây các triệu chứng này. Nếu bạn không thể dung nạp lactose, tốt nhất nên giảm bớt lượng sản phẩm sữa trong chế độ ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Rau cải. Trong khi một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng được khuyến khích, một số loại rau có thể gây ra chứng đầy hơi - một triệu chứng bình thường trong các cơn phát bệnh của hội chứng ruột kích thích. Bạn có thể bị đau quặn bụng vì chứng đầy hơi do bông cải xanh, cải bắp và củ hành gây ra.

Lúa mì. Bánh mì, ngũ cốc và các sản phẩm lúa mì có thể gây ra hội chứng ruột kích thích. Chúng có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ triệu chứng nào đã từng trải qua.

Trái cây nhiều axít. Chanh, cam, quýt, và các loại trái cây khác chứa nhiều axít có thể gây ra hoặc làm tăng các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Rượu. Đối với một số bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích, rượu là thứ không nên dùng. Rượu kích thích lớp niêm mạc ruột, gây ra các triệu chứng như đau bụng.

Cà phê. Thường gây ra nhiều vấn đề cho người bị hội chứng ruột kích thích, nó kích thích ruột gây tiêu chảy và đau quặn bụng.

Bữa ăn 'hoành tráng' . Những bữa ăn lớn thường gây khó tiêu và ở người bị hội chứng ruột kích thích, chúng có thể khiến hệ tiêu hóa trở nên quá tải, dẫn đến những cơn đau quặn bụng và tiêu chảy. Bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích được khuyên chia nhỏ bữa ăn và có thể ăn 5-6 bữa mỗi ngày.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm