CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chế độ chăm sóc thoát vị bẹn

1. Chăm sóc hậu phẫu thoát vị

- Thoát vị có nhiều mức độ giai đoạn bệnh. Mỗi giai đoạn có cách xử lý khác nhau. Nếu bệnh nặng, sau khi khám chuyên khoa, đã có chỉ định phẫu thuật thì cần can thiệp để đề phòng thoát vị nghẹt và ảnh hưởng xấu đến tâm lý và công việc, sinh hoạt.

- Nguyên tắc chăm sóc hậu phẫu: Chăm sóc vết mổ là biện pháp quan trọng hàng đầu, quyết định cho vết mổ mau lành hay không. Nên có y tá chuyên khoa ngoại phẫu thuật tiêu hóa hàng ngày đến thay băng và báo cáo cho bác sĩ khi tình trạng vi trùng kháng thuốc, làm vết mổ không khô, bác sĩ sẽ cho kháng sinh mạnh và phối hợp. Có trường hợp phải làm kháng sinh đồ để dùng kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ!

2. Thuốc men: bác sĩ sẽ cho chủ yếu là kháng sinh, chống viêm, giảm đau và chống táo bón.

3. Dinh dưỡng: cũng rất quan trọng, vì cung cấp nguyên liệu cho cơ thể sản xuất kháng thể và bạch cầu chống đối với vi trùng. Cung cấp các chất xây dựng và tái tạo tổ chức bị tổn thương trong cuộc mổ.

- Trong giai đoạn đầu, nếu thoát vị nghẹt nặng có cắt ruột thì việc dinh dưỡng ban đầu chủ yếu qua đường tĩnh mạch.

- Nên bạn thấy thích ăn gì ngon miệng thì ăn thứ đó. Ăn bổ, dễ tiêu (cháo, phở, súp, sữa … và nhiều bữa). Tuy nhiên nên kiêng nếp, cay, bia rượu. Nên ăn cua, tôm để vết thương mau hồi phục.

4. Đi lại và vận động: nhẹ nhàng. Và sau này bắt buộc bạn phải có các bài tập Yoga chuyên cho việc tăng trương lực cơ đáy chậu và dạ dày ruột.

5. Không chủ quan: nhiều người mổ xong, vết thương lành tốt là thở phào nhẹ nhõm! Nhưng như vậy là chủ quan đó! Các bác sĩ chuyên gia phẫu thuật thoát vị đã cho biết thoát vị rất hay tái phát.


Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm