CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chế độ chăm sóc ung thư cổ tử cung

1. Ăn tốt

Dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọng đối với những người đang điều trị ung thư. Nhưng ăn tốt có thể rất khó nếu phác đồ điều trị của bạn gồm hóa trị liệu hoặc xạ trị liệu. Bạn có thể thấy buồn nôn hoặc ăn không ngon, và đồ ăn có thể không có mùi vị.

Mặc dù vậy, ăn tốt trong khi điều trị ung thư có thể giúp bạn duy trì sức chịu đựng và khả năng đối phó với các tác dụng phụ của liệu pháp điều trị. Dinh dưỡng tốt cũng có thể giúp bạn phòng tránh nhiễm trùng và duy trì hoạt động nhiều hơn.

Nên nhớ các chiến lược ăn tốt dưới đây khi bạn cảm thấy không được khỏe:

-    Ăn thực phẩm giàu protein. Thực phẩm giàu protein có thể giúp xây dựng và hồi phục các mô trong cơ thể. Các thực phẩm lựa chọn gồm trứng, sữa chua, phomát sữa, bơ lạc, gia cầm và cá. Đậu tây, đậu xanh và đậu đen cũng là những nguồn protein tốt, nhất là khi phối hợp với gạo, ngũ cốc hoặc bánh mỳ.

-   Khi bạn cảm thấy khỏe, nên ăn nhiều. Ăn nhiều thực phẩm lành mạnh khi bạn có thể. Chuẩn bị các bữa ăn bạn có thể dễ dàng để lạnh hoặc hâm nóng. Cũng tìm các bữa ăn lạnh ít mỡ và các thực phẩm đã được chuẩn bị khác.

-   Ăn với số lượng ít những nhiều bữa. Nếu bạn không thể ăn những bữa ăn nhiều, thử ăn với số lượng ít những nhiều bữa. Giữ hoa quả và rau xanh thành những khẩu phần vừa tay.

2. Hạn chế stress

Các phương pháp làm giảm cảm giác thân thể có thể giúp bạn hạn chế stress. Một kỹ thuật đơn giản và hữu hiệu là nhắm mắt và chú ý đến nhịp thở. Chú ý tới mỗi lần hít vào và thở ra. Nhịp thở của bạn sẽ trở nên chậm và sâu hơn, giúp thư giãn. Một kỹ thuật khác là nằm xuống, nhắm mắt lại và hình dung quét khắp cơ thể tới bất kỳ điểm cảm giác nào.

3. Tập luyện

Các hoạt động như chạy và bơi cần các động tác lặp đi lặp lại có thể tạo ra trạng thái tâm thần như thiền. Vì vậy có thể tập yoga và tập luyện co giãn khác.

Bác sĩ có thể có nhiều gợi ý đặc biệt hơn về cách làm thế nào bạn có thể tự chăm sóc tốt nhất trước, trong và sau khi điều trị ung thư nội mạc tử cung.

4. Kỹ năng đối phó

Sau khi được chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung, bạn có thể có nhiều câu hỏi, sợ hãi và lo âu. Việc chẩn đoán bệnh tác động tới bạn, gia đình bạn, công việc và tương lai của bạn như thế nào? Bạn có thể lo lắng về các xét nghiệm, cách điều trị, nằm viện và các đơn thuốc.

Ngay cả khi có thể phục hồi hoàn toàn, bạn có thể vẫn lo lắng về sự tái phát ung thư.

May mắn là có nhiều nguồn có giá trị đối với bạn và gia đình bạn, giúp trả lời những câu hỏi và trợ giúp bạn. Điều quan trọng nên nhớ rằng bạn không đơn độc đối mặt với những câu hỏi hoặc sự lo sợ của bạn. Có một số chiến lược và nguồn có thể giúp bạn dễ dàng đối phó với ung thư nội mạc tử cung:

-   Biết điều bạn mong chờ. Bạn có thể tìm kiếm bất cứ điều gì về bệnh ung thư của bạn như loại, giai đoạn, các lựa chọn điều trị và tác dụng phụ của chúng. Điều quan trọng đối với bạn là có các cuộc thảo luận trung thực, cởi mở với những người chăm sóc bệnh ung thư của bạn. Hiểu biết nhiều, hoạt động nhiều, bạn có thể tự chăm sóc bản thân. Ngoài việc nói chuyện với bác sĩ, tìm kiếm các thông tin trong thư viện địa phương và trên Internet

-  Là người tiên phong thực hiện. Mặc dù bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn chán, không nói cho người khác gồm gia đình bạn hoặc Bác sĩ là quyết định quan trọng đối với bạn. Hãy giữ vai trò tích cực trong việc điều trị của bạn. Trước khi bắt đầu điều trị, bạn cũng có thể muốn có sự lựa chọn thứ 2 từ một chuyên gia đầy kinh nghiệm. Nhiều công ty bảo hiểm có thể trả cho lựa chọn thứ 2 này.

-   Duy trì hệ thống ủng hộ vững chắc. Các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ vững chắc là rất quan trọng đối với cuộc sống sau ung thư. Mặc dù bạn bè và gia đình có thể là những đồng minh tốt nhất của bạn, đôi khi họ có thể phiền lòng.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm