CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chế độ chăm sóc viêm da mụn mủ truyền nhiễm

Cấu trúc da của trẻ rất mỏng, chứa nhiều nước nhưng lại ít đàn hồi nên rất dễ bị tổn thương vì vậy khi tắm rửa cho trẻ phải nhẹ nhàng, không kỳ cọ, hoặc chà xát mạnh. Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, các loại hóa chất, nước hoa, thuốc nhuộm trong quần áo, bột giặt và các sản phẩm dành cho trẻ… có thể gây khô da, kích ứng, viêm da, hăm. Đối với việc chăm sóc da cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh, càng dùng ít hóa chất càng tốt, không nên lạm dụng các sản phẩm chăm sóc da dành cho trẻ.

Vệ sinh cho bé

- Tắm rửa cho trẻ sơ sinh, chỉ cần dùng nước ấm có pha một chút nước chanh tươi. Khi trẻ lớn hơn, có thể dùng các loại sữa tắm dành cho trẻ, tránh dùng xà phòng diệt trùng hoặc xà phòng thơm vì có thể làm khô da. Trước khi tắm cho trẻ, cần rửa sạch tay, kiểm tra nhiệt độ trong phòng từ 28°C trở lên, nhiệt độ nước tắm khoảng 36°C là vừa. Thường việc tắm cho trẻ chỉ cần mỗi lần 5-7 phút và 1 hoặc 2 ngày 1 lần là đủ, tuy nhiên, hàng ngày cần rửa sạch sẽ vùng da mang tã lót hoặc bỉm. Nếu tắm quá nhiều và quá thường xuyên sẽ loại bỏ hết các chất nhờn tự nhiên có chức năng bảo vệ da, làm cho da của trẻ rất dễ bị tổn thương và dễ phản ứng với các chất kích ứng, dị ứng.

Sau khi tắm xong, chấm khô ở các nếp gấp, đặc biệt ở vùng mang tã lót có thể xoa phấn rôm, hoặc bôi kem làm mềm da như exomega, cetaphil, physiogel, saforelle,… trước khi mang tã lót hoặc bỉm với mục đích bảo vệ da khỏi bị viêm hoặc kích ứng do nước tiểu.

- Vào mùa đông da thường khô, nên dùng kem làm ẩm da hàng ngày, nhất là bôi ngay sau khi tắm rửa, lúc da còn ẩm. Khi có sử dụng lò sưởi, nên chú ý độ ẩm của không khí để tránh da của trẻ bị khô nẻ. Nên mặc quần áo bằng vải cotton dày, có thể mặc đồ len nhưng tránh để len chạm vào da vì có thể gây ngứa, nhất là những trẻ bị khô da hay viêm da cơ địa.

- Vào mùa hè nên mặc quần áo dài, đội mũ rộng vành và đeo kính khi cần thiết để tránh da trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Khi đi tắm biển phải dùng kem chống nắng loại SPF 15 hoặc cao hơn để tránh tác hại của tia tử ngoại lên da của trẻ. Không nên để bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, nhất là khoảng 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều vì đây là khoảng thời gian có nhiều tia tử ngoại nhất trong ngày.


Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm