CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Có nhất thiết phải cho trẻ ăn trứng trước khi tiêm ngừa cúm?Bác sĩ vui lòng cho em hỏi,

Tại sao phải cho trẻ ăn trứng
ít nhất 3 lần trước khi tiêm ngừa cúm và nếu dị ứng thì triệu chứng là gì? Nếu dị ứng với trứng thì có thể tiêm ngừa không? (Mỹ Tiên - Q.7, TPHCM)

Trả lời:
Chào Mỹ Tiên,

Cúm do virus cúm gây ra, bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi hoặc dịch tiết từ mũi họng, bệnh phát tán rất nhanh có thể thành dịch, nhất là những nơi dân cư đông đúc, nhà trẻ, trường học…

Bệnh cúm hay gặp vào tháng 1-2 hàng năm, nhưng cũng có thể xuất hiện vào các tháng khác.

Tất cả mọi người đều có thể bị cúm, nhưng tỉ lệ nhiễm cao nhất là ở trẻ em. Do đó, tiêm ngừa phòng bệnh cúm là điều cần thiết đối với trẻ em và những người già, người có bệnh mạn tính… Nên tiêm ngừa cúm vào tháng 10 - 11 hàng năm, ngoài 2 tháng này có thể tiêm và cũng có tác dụng phòng ngừa được bệnh này.

Tất cả các loại thuốc kể cả thuốc bổ hoặc vacxin đều có thể gây ra những phản ứng dị ứng, nên vacxin cúm cũng không ngoại lệ, có thể gây dị ứng. Tuy nhiên, những phản ứng nặng, nguy hiểm thì rất hiếm khi xảy ra.

Em băn khoăn tại sao phải cho trẻ ăn trứng trước khi tiêm ngừa cúm ít nhất 3 lần? Đó là do trong các chống chỉ định tiêm ngừa cúm có chống chỉ định cho những người có dị ứng nặng với trứng.

Do em quá cẩn thận chứ không nhất thiết trước khi chích ngừa cúm phải cho bé ăn trứng ít nhất 3 lần, nếu bé có dị ứng thì trong chế độ ăn hàng ngày bé sẽ có biểu hiện dị ứng với trứng rồi em ạ. Các phản ứng nhẹ có thể gặp sau tiêm và thường kéo dài 1 -2 ngày.

- Sưng nóng, đỏ, đau nơi tiêm

- Sốt, đau đầu, đau cơ

Phản ứng nặng đe dọa tính mạng do vacxin cúm rất hiếm khi xảy ra, nếu có, thường xảy ra trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiêm.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm