CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều trị bệnh động mạch ngoại vi

Xử lý bệnh động mạch ngoại vi cụ thể bao gồm:

- Thay đổi lối sống: Bỏ hút thuốc; ăn uống hợp lý với thực đơn giàu chất xơ và ít cholesterol, chất béo và natri; năng tập thể dục.

- Xử lý các vấn đề sức khỏe liên quan khác như huyết áp cao, đái tháo đường hoặc cholesterol cao.

- Chăm sóc tốt cho da và chân, tránh nhiễm trùng và giảm nguy cơ biến chứng.

- Dùng thuốc: Thuốc có thể được kê toa để điều trị các chứng bệnh như huyết áp cao (thuốc hạ huyết áp) hoặc cholesterol cao.

- Can thiệp

Nhiều ca bệnh động mạch ngoại vi tiến triển có thể chữa được bằng thủ thuật can thiệp như tạo hình mạch (mở thông mạch máu bị tắc), tạo hình mạch đặt stent (đặt giá đỡ hỗ trợ mạch máu vừa thông vừa giữ nó ở tư thế mở) hoặc cắt bỏ khối tắc nghẽn.

Trong một số ca, các thủ thuật như phẫu thuật bắc cầu động mạch ngoại vi có thể được thực hiện nhằm dẫn lưu dòng máu đi vòng qua mạch máu tắc nghẽn.

Bất chấp việc chăm sóc y tế hiện áp dụng ở Singapore, vì một số lý do nhất định, bệnh động mạch ngoại vi vẫn còn 'không được chẩn đoán' vì phần lớn người bệnh không chịu làm kiểm tra huyết áp cánh tay và mắt cá thường xuyên.

Ở Mỹ, việc giáo dục nâng cao nhận thức rất được xem trọng, dẫn đến việc tăng số lượng các chuyên gia y tế tim mạch chuyên lo kiểm tra huyết áp mắt cá - cánh tay thường quy giúp phát hiện và điều trị sớm.

Mục tiêu của trị liệu là tăng cường cung cấp máu đến cơ cẳng chân, nhờ đó bệnh nhân có thể duy trì các hoạt động chức năng bình thường.

Khi bệnh nhân trở nên lười biếng suốt ngày dính chặt vào ghế sô - pha, sẽ rất khó khăn để bứng họ ra khỏi chỗ ngồi quen thuộc hàng ngày. Họ cần được giúp đỡ để luôn năng động và duy trì sức khỏe.

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Hai Anh - 20/09

Chuyển vị đại động mạch có thể hồi phục hoàn toàn không

Con tôi mới mổ chuyển vị đại động mạch, bây giờ sức khoẻ bình thường Xin hỏi bác sĩ bệnh này có thể lành hoàn toàn không...

Hai Anh - 02/01

Bị tăng áp động mạch phổi nặng có thể chữa khỏi không?

Chào Bác sĩ! Cháu năm nay 16 tuổi, cháu hay bị đau đầu choáng váng và lóa mắt nhiều...

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật