CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều trị bệnh polyp trực tràng

Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ nội soi sẽ cắt bỏ polyp khi làm thủ thuật nội soi đại tràng. Mẫu polyp cắt bỏ sẽ được gửi đến phòng giải phẫu bệnh để xét nghiệm dưới kính hiển vi xác định bản chất lành tính hay ác tính của polyp.

Nếu lành tính, bệnh nhân được coi như đã điều trị hết bệnh nhưng cần được kiểm tra định kỳ sau đó: sau 1 tháng, 3 tháng/lần trong 9 tháng tiếp theo, 6 tháng/lần trong năm thứ 2 và 1 năm/lần trong 3 năm sau đó.

Khi giải phẫu bệnh xác định polyp đã hoá ác, nếu sẹo cắt polyp còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng có polyp. Nếu sẹo cắt polyp không còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được nội soi kiểm tra định kỳ theo dõi sẹo cắt polyp.

Một số trường hợp khó cắt qua nội soi vì nguy hiểm như polyp to, cuống ngắn, hoặc polyp đã hoá ác, việc cắt polyp sẽ diễn ra dưới sự phối hợp giữa bác sĩ nội soi và bác sĩ phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Trường hợp bệnh đa polyp đại tràng di truyền, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần đại tràng có polyp để ngăn ngừa ung thư vì khả năng hoá ác trong trường hợp này là 100%. Ngoài ra, tất cả thành viên gia đình có cùng quan hệ huyết thống đều phải soi kiểm tra đại tràng.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm