CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều trị đau nửa đầu migrain


1. Thuốc cắt cơn

- Thuốc đặc hiệu cổ điển Ergotamin: thuốc tác dụng gây co mạch, chống mất trương lực động mạch. Có các chế phẩm sau:
+ Ergotamin tactrat 1Migraine, uống hoặc đặt dưới lưỡi 1 viên mỗi lần khi đang đau, mỗi ngày không quá 3 viên, mỗi tuần không quá 10 viên. Không dùng giữa các cơn đau.
+ Dihydro-Ergotamin: uống 20 giọt khi bắt đầu đau hoặc sáng 1 lần chiều 1 lần. Với dạng viên 1Migraine uống 1-3 viên mỗi ngày.
+ Nhóm triptan: thuốc có tác dụng khá tốt với những trường hợp migren không đáp ứng với các thuốc đã nêu. Cơ chế tác dụng của thuốc là kháng thụ thể 5-HT1 ở mạch máu, điều hòa lại tính co giãn của mạch máu não, làm giảm cơn đau đầu. Tác dụng phụ của thuốc cũng khá nhiều như: phản ứng tại chỗ, ù tai, chóng mặt, tức ngực, buồn nôn, nôn, ngủ gà, khó tiêu... Không dùng cho bệnh nhân có bệnh tim mạch, phụ nữ có thai.
- Thuốc giảm đau chung: aspirin, paracetamon, codein, dextropropoxyphen…
2. Thuốc dự phòng
- Thuốc dự phòng cổ điển Methysergide (sansert) viên 2Migraine: thuốc có tác dụng kháng serotonin, uống 2-3 viên/ngày x 1 tháng.
- Thuốc ức chế dòng calci: làm giảm tiêu thụ oxy ở cơ tim, tăng lưu lượng mạch vành, tăng lưu lượng tuần hoàn ở thận. Dùng điều trị đau thắt ngực, tăng huyết áp, và có tác dụng phòng cơn Migraine. Thuốc hay dùng nifedipin 60 mg/ngày.
- Thuốc phong bế beta: tác dụng phong bế giao cảm β gây giãn mạch, hạ huyết áp, dùng điều trị đau thắt ngực, loạn nhịp tim, phòng cơn Migraine. Thuốc hay dùng:
+ Propanolol 40mg x 2-4 viên/ngày.
+ Timolol 10mg x 1-2 viên.
+ Tenolol 100mg x 1 viên/ngày.
+ Nadolol 80mg x 1 viên/ngày.
- Thuốc chống viêm không steroid.
- Corticoid.
- Thuốc điều trị động kinh: Tegretol 200mg x 2 viên/ngày.
- Thuốc chống trầm cảm.
3. Các phương pháp điều trị khác
- Thắt động mạch thái dương nông.
- Áp lạnh động mạch thái dương nông: có tác dụng làm hủy các sợi giao cảm quanh động mạch.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm