CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều trị uốn ván

Uốn ván là một bệnh nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao, nhiều người mắc phải. Nhưng không phải ai cũng biết cách điều trị uốn ván.

Cách điều trị uốn ván

Điều trị uốn ván - ảnh 1

Sau khi khỏi bệnh cần tiếp tục tiêm vắc-xin phòng bệnh

Nguyên tắc điều trị uốn ván cơ bản đầu tiên là diệt trừ vi khuẩn, trung hòa độc tố, ngăn ngừa các cơn co cứng cơ, theo dõi và xử trí hỗ trợ hô hấp. Khi phát hiện bị bệnh, người bệnh nên đến bệnh viện để được chăm sóc, điều trị uốn ván kịp thời, đúng phác đồ thì bệnh mới nhanh khỏi được.

Bệnh nhân khi nhập viện sẽ được chăm sóc trong phòng yên tĩnh để có thể dễ dàng giám sát và theo dõi nhịp tim, phổi thường xuyên, hạn chế mọi sự kích thích. Duy trì và bảo vệ đường thở. Sát trùng vết thương sạch sẽ bằng các dụng cụ y tế, loại bỏ triệt để các dị vật có trong vết thương…

- Sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt tận gốc tế bào thực vật là nguồn sản sinh ra độc tố. Có thể dùng một trong các thuốc sau: penicillin, metronidazol 5, clindamycin, erythromycin. Đồng thời phải điều trị đặc hiệu với nhiễm khuẩn do các vi khuẩn khác gây ra.

- Dùng kháng độc tố uốn ván nhằm vô hiệu hóa độc tố trong cơ thể nhằm làm giảm tỉ lệ tử vong; kết hợp dùng globulin. Loại thuốc này có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch uốn ván với người. Thông thường, các bác sĩ sẽ tiêm kháng độc tố trước khi cho bệnh nhân điều trị vết thương.

- Kiểm soát các cơn co cứng: Tùy theo tình trạng của bệnh có thể dùng một loại hoặc phối hợp các thuốc sau đây: diazepam được sử dụng phổ biến: lorazepam, barbiturat, chlorpromazin. Thuốc phong bế thần kinh cơ kết hợp với thở máy để điều trị các cơn co cứng không đáp ứng với thuốc hoặc các cơn co cứng đe dọa ngừng thở.

- Các biện pháp chữa trị uốn ván kết hợp: Bù nước và điện giải; truyền dịch hoặc truyền thức ăn qua đường ống thông vào dạ dày; phương pháp điều trị vật lý trị liệu để đề phòng cứng cơ; dùng heparin và các chất kháng đông khác để đề phòng tắc mạch phổi; theo dõi chức năng của thận, bàng quang và ruột; phòng chống chảy máu và loét đường tiêu hóa.

- Dùng vắc-xin gây miễn dịch chủ động: Bệnh nhân sau khi đã được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, cần được tiếp tục tiêm vắc-xin phòng bệnh ngay sau đó.

Đừng chủ quan trong điều trị uốn ván

Điều trị uốn ván - ảnh 2

Bệnh uốn ván có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Thông thường, uốn ván có thời kỳ ủ bệnh khoảng từ 7 - 10 ngày, một số trường hợp từ 4 - 21 ngày. Trong thời gian này, người bệnh nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị uốn ván không đúng cách sẽ bị tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim.

Uốn ván sơ sinh cũng là một vấn đề rất đáng báo động ở một số nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh do phụ nữ trong quá trình mang thai không tiêm phòng uốn ván đầy đủ.

Tỉ lệ tử vong do bệnh uốn ván gây nên tùy thuộc vào điều kiện hồi sức cấp cứu và điều trị sớm hay muộn nhưng khi đã bị nhiễm bệnh thường chiếm tỉ lệ tử vong rất cao (có thể từ 10 - 80%).

Bệnh uốn ván tuy nguy hiểm nhưng có thể chữa khỏi nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị uốn ván kịp thời, đúng phác đồ.

(Nội dung do Bác sĩ Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm