CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều trị viêm khớp thiếu niên

1. Thuốc điều trị cơ bản

Bệnh xảy ra ở thiếu niên là đối tượng nhạy cảm, nếu điều trị không đúng dễ xảy ra biến chứng. Khuyến nghị nên đưa trẻ bệnh đến cơ sở y tế để được khám chuyên khoa và điều trị cơ bản bằng thuốc chuyên khoa theo phác đồ. Vì vậy, bài này chỉ hướng dẫn sử dụng các thuốc thông thường và biên pháp không dùng thuốc.

2. Thuốc chống viêm không steroid

Được chỉ định ngay khi trẻ được chẩn đoán viêm khớp, dùng một trong các loại sau

- Aspirin: liều dùng 75 - 90mg/kg cân nặng/ngày.

- Ibuprofen: có thể dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Liều dùng: 35mg/kg/ngày (dạng viên), 45mg/kg/ngày (dạng siro) chia 3 lần.

- Naproxen: dùng cho trẻ từ 2 tuổi, dạng viên và dạng siro. Liều dùng: 20 - 30mg/kg/ngày chia 2 lần.

- Piroxicam: < 15kg: 5mg/ngày; 16-25kg: 10mg/ngày; 26 - 45kg: 15mg/ngày, > 46kg: 20mg/ngày. Uống 1 lần.

- Diclofenac: 1-3mg/kg/ngày chia 2 - 3 lần.

Điều trị viêm khớp thiếu niên - ảnh 1

Ảnh minh họa

3. Corticoid

Đường toàn thân: chỉ định trong giai đoạn tiến triển của viêm khớp thiếu niên tự phát thể có khởi phát hệ thống.

- Liều Prednisolon hoặc chế phẩm tương đương: 0,1-0,2mg/kg cân nặng/ngày uống một lần vào 8 giờ sáng. Chỉ định trong thời gian ngắn khi các khớp sưng đau nhiều và có tổn thương nội tạng. Sau đó giảm dần liều tùy theo đáp ứng của bệnh nhân.

Tiêm tại khớp: được chỉ định đặc biệt trong thể viêm một hoặc vài khớp, trong trường hợp khớp sưng đau nhiều. Chỉ được tiêm tại những cơ sở y tế có chuyên khoa cơ-xương-khớp, nên tiêm dưới hướng dẫn của siêu âm.

- Liều dùng:

+ Hydrocortisol acetat lọ 125mg/5ml, tiêm cho khớp gối 0,5-1mg/kg/lần tiêm. Tuy nhiên, tối đa chỉ tiêm 1ml/khớp gối/lần. Mỗi đợt điều trị tiêm tối đa 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

+ Methylprednisolon acetat (DepoMedrol 40mg x 1ml) hoặc Diprospan (1ml = 5mg betamethason dipropionat + 2mg betamethason natri phosphat), mỗi đợt điều trị tiêm 1 lần. Tiêm khớp gối 0,5 - 1ml. Các khớp lớn khác (háng, vai) liều dùng được tính như khớp gối. Các khớp khác như khớp cổ chân, khuỷu, liều bằng 1/2 liều dành cho khớp gối; các khớp cổ tay khoảng 1/3 liều với khớp gối.

- Điều trị tổn thương mắt: để điều trị những tổn thương ở mắt, phải được chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa mắt... có thể chỉ định các thuốc nhỏ mắt có corticoid như Tobradex (dexamethazone + tobramycin) 5ml; tra mắt 4-6 lần/24 giờ.

4. Điều trị phối hợp

- Thuốc giảm đau: chỉ định theo sơ đồ bậc thang của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

- Bậc 1: thường dùng paracetamol, liều 10-15mg/kg/4-6 giờ.

- Bậc 2: Morphin yếu: Efferalgan Codein: không dùng cho trẻ dưới 15kg; trẻ từ 15-22kg uống  liều 1/2-2 viên mỗi ngày.

- Trường hợp dùng corticoid cần bổ sung vitamin D, canxi, kali.

- Kết hợp kháng sinh khi có bội nhiễm.

- Lý liệu pháp: chiếu tia hồng ngoại vào những khớp hoặc đoạn cột sống tổn thương, ngày 2 lần, mỗi lần 15 phút.

Điều trị viêm khớp thiếu niên - ảnh 2

Ảnh minh họa

5. Điều trị ngoại khoa

- Nội soi khớp: rửa khớp hoặc cắt bỏ màng hoạt dịch dưới nội soi. Được chỉ định trong những trường hợp viêm khớp kéo dài, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác đặc biệt là những khớp lớn như khớp gối, khớp khuỷu, cổ chân.

- Thay khớp nhân tạo: chỉ định trong trường hợp mất chức năng vận động nhiều.

Nên cân nhắc thận trọng khi dùng cho bệnh nhi. Trong quá trình sử dụng theo dõi chặt chẽ và lâu dài các tác dụng không mong muốn.

6. Các biện pháp không dùng thuốc

- Vật lý trị liệu nhằm duy trì đến mức tối đa tầm vận động của khớp, tránh cứng khớp, dính khớp. Có thể dùng các biện pháp như sóng ngắn, tia hồng ngoại, tắm suối khoáng, tập các bài tập phục hồi chức năng vận động khớp... Tuy nhiên, trong thời gian đau nhiều có thể tạm thời bất động khớp nhưng cần lựa chọn tư thế sao cho giữ được biên độ vận động lớn nhất.

- Cố gắng duy trì các sinh hoạt thường ngày của trẻ như khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội, học tập ở trường lớp bình thường như những trẻ em khác. Tuy nhiên trong những đợt tiến triển nên cho trẻ nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng tốt và đặc biệt có giấc ngủ đầy đủ được chỉ định trong những trường hợp viêm khớp kéo dài, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác đặc biệt là những khớp trung bình và lớn như khớp gối, khớp vai. Thay khớp một phần hay toàn bộ nhằm giảm đau, gỡ dính khớp tránh tình trạng bất động kéo dài do khớp bị tổn thương nặng. Chủ yếu là thay khớp gối và khớp háng.    


Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Hai Anh - 14/07

Người thân của tôi có bị sau không và có ảnh hưởng gì tới xương bị rẫy không?

Người thân của tôi năm nay 20 tuổi, là nam giới và đã bị tại nạn giao thông bác sĩ chuẩn đoán là bị rãy xương ngành ngồi mu phải và cho về nhà nằm...

01285***970 - 14/07

Sau 3 ngày bị cảm cúm thì bỗng dưng cháu cảm thấy đau ngực và họng

Chào bác sĩ, cháu là nữ năm nay 15 tuổi. Sau 3 ngày bị cảm cúm thì bỗng dưng cháu cảm thấy đau ngực và họng. Cảm giác đau giống...

0912***642 - 14/07

Kể từ khi bị gãy chân đến nay đã 9 năm rồi mà chưa đi tháo nẹp đinh ra có sao không?

Chào bác sĩ. Bác sĩ ơi chồng cháu hồi trước có tai nạn bị gãy chân phải, kể từ khi bị gãy chân đến nay đã 9 năm rồi mà chưa đi tháo nẹp đinh ra. Giờ...

0943***016 - 12/07

Cảm thấy mệt mỏi, người ê ẩm, ở tay và chân còn xuất hiện các vết bầm tím giống bị va đập là bị sao?

Chào bác sĩ, con năm nay 19 tuổi. Dạo gần đây con luôn cảm thấy mệt mỏi, người ê ẩm, ở tay và chân còn xuất hiện các vết bầm tím giống bị va đập mặc...

Hai Anh - 19/12

Đau ở phần dây răng ở cẳng tay sau khi tập gym

Khi tập gym về, cháu kéo tay với bạn cháu thì phát hiện bị đau ở phần dây răng ở cẳng tay.Tại sao vậy bác sĩ...

Hai Anh - 05/10

Thiếu ngón tay có ảnh hưởng gì?

Bác sĩ ơi! Em là nữ, sinh năm 1995. Cho em hỏi ngón tay giữa có tầm quan trọng như nào? Và thiếu ngón đó có ảnh hưởng đến tính cách, và thần kinh...

Xem thêm

Tin mới

Bác sĩ phản bác thông tin 'Whitmore là vi khuẩn ăn thịt người'

Sống khỏe - 40 phút trước

Bác sĩ phản bác thông tin 'Whitmore là vi khuẩn ăn thịt người'

Căn bệnh vốn dĩ được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước nay bỗng trở thành bệnh rất hot khiến người dân lo sợ với cái tên 'Whitmore - vi khuẩn ăn thịt người'. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, đây là thông tin không đúng và bệnh Whitmore không đáng sợ như mọi người lầm tưởng.

Chỉ vì thường xuyên có cảm xúc tiêu cực với vợ, người đàn ông 44 tuổi này đã mắc bệnh ung thư gan rồi tử vong

Sống khỏe - 42 phút trước

Chỉ vì thường xuyên có cảm xúc tiêu cực với vợ, người đàn ông 44 tuổi này đã mắc bệnh ung thư gan rồi tử vong

Tại bệnh viện, bước đầu bác sĩ đã xem tiền sử viêm gan của ông và đánh giá tình trạng bệnh đang xấu đi. Sau khi kiểm tra chi tiết, bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân đã mắc ung thư gan.

Liên tục phát hiện bệnh nhân nhiễm bệnh Whitmore: Vi khuẩn này gây bệnh thế nào? Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

Sống khỏe - 1h56 phút trước

Liên tục phát hiện bệnh nhân nhiễm bệnh Whitmore: Vi khuẩn này gây bệnh thế nào? Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

Những ngày qua, hàng loạt các bệnh viện (BV) lớn tại khu vực phía Bắc liên tục phát hiện bệnh nhân nhiễm căn bệnh Whitmore như BV Bạch Mai (Hà Nội), BV Đa khoa trung ương Thái Nguyên, BV Đa khoa Hà Tĩnh...

Tài xế bỏ quên bé trai 3 tuổi trong xe từ sáng đến chiều ở Bắc Ninh khai nhận do bận việc riêng nên đã không kiểm tra xe

Sống khỏe - 1h57 phút trước

Tài xế bỏ quên bé trai 3 tuổi trong xe từ sáng đến chiều ở Bắc Ninh khai nhận do bận việc riêng nên đã không kiểm tra xe

Liên quan đến vụ bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón suốt 7 tiếng ở trường mầm non trên địa bàn huyện Tiên Du (Bắc Ninh), tài xế lái xe đã có những khai nhận ban đầu.

Ám ảnh bệnh nhân chào ra về để chết, BS nhắc mọi người cần ghi nhớ điều này khi bị chó cắn

Sống khỏe - 1h57 phút trước

Ám ảnh bệnh nhân chào ra về để chết, BS nhắc mọi người cần ghi nhớ điều này khi bị chó cắn

Người dân cần nhớ một điều, cho đến hiện nay chưa có một biện pháp lưu truyền dân gian nào chữa được bệnh dại được công nhận chữa bệnh dại.

Xem thêm

Video nổi bật