CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều trị viêm mống mắt thể mi

1. Điều trị theo căn nguyên: Cố gắng tìm căn nguyên bằng cách xét nghiệm công thức máu, máu lắng, chụp phổi, test chẩn đoán lao, giang mai hoặc các bệnh do ký sinh trùng, virus…, chụp kiểm tra các xoang, khám răng, khám các khớp…. Cần phối hợp với các chuyên khoa tương ứng để điều trị triệt để các bệnh này nếu có. 

 Nếu không tìm được nguyên nhân thì cũng phải dùng kháng sinh điều trị bao vây bằng đường toàn thân và dùng phốí hợp ít nhất hai loại kháng sinh.

2. Chống dính:

* Atropin 1% rỏ mắt 1-2 lần/ngày. Đây là loại thuốc cần được dùng càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện bệnh nếu không mống mắt sẽ dính vào thể thuỷ tinh trong tư thế đồng tử co và như vậy thì di chứng, biến chứng sẽ rất nặng nề. Nếu rỏ mắt atropin 1% mà mống mắt vẫn còn dính vào thể thuỷ tinh thì dùng dung dịch atropin 4%. Một số trường hợp phải dùng dạng thuốc tiêm atropin 1/4mg trộn lẫn adrenalin 1mg tiêm vào dưới kết mạc vùng rìa phía có dính mống mắt để tách dính. 

Chống chỉ định tuyệt đối các thuốc co đồng tử.

Ảnh minh họa

3. Chống viêm:

* Đường toàn thân: Cortancyl 10 mg/1kg thể trọng/ngày. Sau đó giảm liều dần. Cũng có thể dùng thuốc chống viêm không steroid.

* Tại mắt: Corticosteroids dạng tiêm, tiêm dưới kết mạc, tiêm cạnh nhãn cầu; tra mắt dạng thuốc nước và mỡ. Nhóm thuốc chống viêm không steroid có thể dùng rỏ mắt phối hợp hoặc dùng ở giai đoạn củng cố.

4. Tăng cường dinh dưỡng cho mắt, tăng sức đề kháng: Vitamin các loại A, B, C, D dùng đường toàn thân. Cho mắt được nghỉ ngơi bằng cách băng che hoặc dùng kính mát.

5. Điều trị các di chứng:

 Tăng nhãn áp thứ phát, đục thể thuỷ tinh là những di chứng có thể gặp. Những trường hợp này mổ cho kết quả kém và rất hay tái phát, vì vậy viêm mống mắt thể mi cần được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Hai Anh - 26/12

Đã đi mổ mọng mắt sau đúng 1 năm lại tái phát có ảnh hưởng gì?

Chào bác sĩ. Cháu đã đi mổ mọng mắt sau đúng 1 năm sau nó lại tái phát và lần này nó nổi cục ở trong dưới đuôi mắt, liệu mổ lần thứ 2 có ảnh hưởng gì...

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm