CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều trị viêm tai giữa

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai không cần điều trị bằng kháng sinh. Dùng kháng sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả tuổi và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Một cách tiếp cận theo dõi

Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tai thường cải thiện trong vài ngày đầu, và hầu hết các bệnh nhiễm trùng tự cải thiện trong vòng 1 - 2 tuần mà không cần điều trị. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ và Học viện bác sĩ gia đình Mỹ giới thiệu cách tiếp cận theo dõi đối với 48 đến 72 giờ đầu tiên cho bất cứ ai khỏe mạnh và là người:
Sáu tháng đến 2 tuổi có triệu chứng nhẹ và chẩn đoán không chắc chắn. Hơn 2 tuổi với các triệu chứng nhẹ hoặc chẩn đoán không chắc chắn.

Điều trị đau

Bác sĩ sẽ tư vấn cho phương pháp điều trị để giảm bớt đau đớn từ một nhiễm trùng tai. Đây có thể bao gồm:

Nén ấm. Đặt một khăn mặt, ấm ẩm trong tai bị ảnh hưởng có thể làm giảm đau.

Thuốc giảm đau. Bác sĩ có thể tư vấn cho việc sử dụng acetaminophen toa hoặc ibuprofen để giảm đau. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên nhãn. Bởi vì aspirin có liên quan với hội chứng Reye, cẩn thận khi đưa aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được phê duyệt để sử dụng trong trẻ em trên 2 tuổi. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc.

Thuốc nhỏ tai. Thuốc nhỏ tai toa như Benzocain - antipyrine có thể cung cấp giảm đau.

Điều trị kháng sinh

Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị kháng sinh bị nhiễm trùng tai trong các trường hợp sau đây:

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi với chẩn đoán có thể nhiễm trùng tai.

Trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi với chẩn đoán nhất định của nhiễm trùng tai.

Bất cứ ai có một nhiễm trùng tai có thể xảy ra và từ trung bình đến đau tai nghiêm trọng.

Bất cứ ai có một nhiễm trùng tai có thể xảy ra và sốt 390C hoặc cao hơn.

Ngay cả sau khi các triệu chứng đã được cải thiện, hãy chắc chắn sử dụng tất cả các thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn. Không làm như vậy có thể dẫn đến nhiễm trùng định kỳ và đề kháng của vi khuẩn với thuốc kháng sinh. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về những gì cần làm nếu vô tình bỏ qua một liều.

Ống dẫn tai

Nếu đã bị viêm tai giữa với tràn dịch, liên tục tích tụ chất dịch trong tai sau khi bị nhiễm trùng hoặc trong trường hợp không bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật dẫn lưu dịch từ tai giữa.

Trong một thủ tục phẫu thuật ngoại trú được gọi là một myringotomy, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một lỗ nhỏ ở màng nhĩ cho phép hoặc hút các chất lỏng trong tai giữa. Một ống nhỏ được đặt trong cửa để giúp thông cho tai giữa và ngăn ngừa sự tích tụ các chất lỏng nhiều hơn nữa. Một ống được để lại tại chỗ cho sáu tháng đến một năm, ống khác được thiết kế để lâu hơn và có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Màng nhĩ đóng trở lại sau khi ống được lấy ra.

Điều trị viêm tai giữa mạn tính mủ

Nhiễm trùng mãn tính có kết quả là thủng màng nhĩ, mãn tính viêm tai giữa mủ là khó điều trị. Nó thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Sẽ nhận được hướng dẫn về việc làm thế nào để hút chất lỏng ra ngoài qua ống tai trước khi hành nhỏ giọt kháng sinh.

Giám sát

Trẻ em bị nhiễm trùng thường xuyên hoặc kéo dài hoặc với chất lỏng liên tục trong tai giữa sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ. Nói chuyện với bác sĩ về mức độ thường xuyên. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra nghe thường xuyên và kiểm tra ngôn ngữ.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm