CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nấm chân: nguyên nhân và cách chữa

Khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam là môi trường thuận lợi sinh ra những bệnh nấm ngoài da, trong đó có nấm chân. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân nấm chân.

Nguyên nhân nấm chân

Nấm chân: nguyên nhân và cách chữa - ảnh 1

Thời tiết hay thay đổi, chế độ sinh hoạt không đúng cách là nguyên nhân nấm chân

Nấm kẽ chân thường bắt đầu từ kẽ ngón chân thứ 3, thứ 4. Mới đầu, người bệnh thấy bong vảy và ngứa ở kẽ ngón chân. Dần dần, da kẽ ngón bị mủn, trắng bợt, hoặc loét, chảy nước, có thể bị nứt kẽ, rất đau. Từ kẽ ngón chân thứ 3, thứ 4, bệnh có thể lan sang các kẽ ngón chân khác, hoặc lan lên mu bàn chân, rìa bàn chân.

Thời tiết hay thay đổi, chế độ sinh hoạt không đúng cách là nguyên nhân nấm chân ngày càng gia tăng, đặc biệt là vào mùa mưa.

Sau đây là những nguyên nhân nấm chân cụ thể:

- Chủ yếu do các chủng nấm Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes và Epidermophyton floccosumi gây nên. Ngoài ra, còn do một số loại nấm khác như Trichophyton tonsurans (ở trẻ em), Scytalidium dimidiatum, Scytalidium hyalinum và các chủng Candida. Các loại nấm này xâm nhập vào lớp sừng trên bề mặt da bằng cách tiết ra các men keratinase có khả năng tiêu chất sừng. Ngoài ra, chúng còn có chứa các chất có khả năng ức chế đáp ứng miễn dịch của cơ thể và giảm sự sinh sản của các tế bào sừng, gây tình trạng nhiễm khuẩn mạn tính.

- Do da bàn chân không có tuyến bã nên tạo điều kiện thuận lợi cho nấm dễ dàng xâm nhập và phát triển.

- Da bàn chân bị trầy xước, tăng tiết mồ hôi chân, thường xuyên mang giày kín trong môi trường nóng ẩm hoặc chân bị ngâm nước kéo dài cũng là những yếu tố thuận lợi cho sự xâm nhập của nấm.

Mẹo dân gian chữa nấm chân hiệu quả

Nấm chân: nguyên nhân và cách chữa - ảnh 2

Nấu nước lá lốt xông chân, sau đó để ấm rồi ngâm, rửa chân

Nếu bạn ngại phải dùng thuốc Tây y trong điều trị nấm chân, có thể tham khảo các bài thuốc dân gian trị nấm ngay tại nhà dưới đây:

Bài thuốc 1: Lấy lá trầu không, vò nát, xát vào các kẽ ngón chân, hoặc lá trầu không vò nát, vắt lấy nước bôi vào các kẽ ngón chân và vùng da bị nấm.

Bài thuốc 2: Nấu nước lá lốt xông chân, sau đó để ấm rồi ngâm, rửa chân.

Bài thuốc 3: Kim ngân đem nấu lên, để nước thật đặc. Dùng nước này để rửa chân hàng ngày.

Bài thuốc 4: Lấy búp ổi (hoặc lá mướp già) giã với muối, xát nhẹ vào chỗ ngứa, vùng da bị tổn thương ngày 2-3 lần.

Nguyên nhân nấm chân hoàn toàn có thể kiểm soát được. Mọi người có ý thức giữ gìn đôi chân sạch sẽ, khô ráo thì có thể phòng tránh được bệnh.

Thúy Bình

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm