CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nghe bác sĩ chuyên khoa tư vấn bệnh gút

Bài viết này chúng tôi trích lược những thông tin cơ bản tư vấn bệnh gút cho mọi người do bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn.

Nguyên nhân phát sinh bệnh

Nghe bác sĩ chuyên khoa tư vấn bệnh gút - ảnh 1

Nguyên nhân ăn uống có thể làm tăng quá trình tái phát bệnh gút

Theo BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú - Chuyên khoa Nội - trong chương trình 'Tư vấn bệnh gút' trên http://diendan.songkhoe.vn/, nguyên nhân dẫn đến bệnh gút là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Thông thường axit uric bị phân hủy trong máu và được thải ra ngoài qua thận để ra nước tiểu.

Tuy nhiên, đôi khi cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric hoặc thải axit uric này qua nước tiểu quá ít. Hậu quả là axit uric trong máu tăng lên, tích lũy dần dần và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp hoặc bao quanh khớp gây ra triệu chứng đau khớp, viêm sưng khớp. Trường hợp bệnh diễn biến nặng, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám, nghe tư vấn bệnh gút để có cách điều trị hiệu quả, kịp thời.

Nguyên nhân ăn uống có vai trò rất quan trọng và là yếu tố góp phần thúc đẩy bệnh gút phát sinh cũng như làm tăng quá trình tái phát bệnh.

Chế độ ăn hợp lý cho người bệnh gút

Nghe bác sĩ chuyên khoa tư vấn bệnh gút - ảnh 2

Khi bị gút không nên ăn hoặc uống nước ép của các loại hoa quả chua như bưởi, chanh, cam...

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú cho biết, khi đã mắc bệnh gút, người bệnh phải sử dụng những thực phẩm sao cho khi ăn vào không tạo ra nhiều axit uric.

Cụ thể nên dùng những thực phẩm như: ngũ cốc, khoai củ, trứng, sữa, pho mát, các loại hạt, các loại rau củ không chua, các loại rau quả có tính chất lợi tiểu để tránh axit uric ứ đọng trong cơ thể.

Lưu ý là những bệnh nhân có cholesterrol máu cao không nên dùng quá 2 quả trứng/1 tuần. Chất béo sử dụng là bơ, dầu thực vật.

Người bị gút có thể dùng thêm các loại thịt, cá, tôm, cua, nhưng dùng với mức độ vừa phải và nên ăn thịt trắng. Các loại thịt đỏ như thịt thú rừng, thịt bò hoặc tôm, cua, hải sản có quá nhiều nhân purin thì nên tránh. Đặc biệt, các loại phủ tạng động vật, cá mòi, cá trích, cá đóng hộp cũng nên thận trọng.

Các thực phẩm khác như măng tây, một số loại nấm, một số đồ uống như bia, rượu, nước trà, cà phê cũng nên hạn chế, lưu ý uống với mức độ vừa phải. Đặc biệt, khi đã bị gút không nên ăn hoặc uống nước ép của các loại hoa quả chua như: bưởi, chanh, cam, khế… Vì trong môi trường axit đó, khi dung nạp vào người càng làm cho cơ thể lắng đọng axit uric, khi đó bệnh gút càng dễ tái phát.

Để tăng đào thải axit uric thì bệnh nhân nên uống nhiều nước, các loại nước khoáng. Một ngày nên uống từ 1,5 - 2 lít nước khoáng, thậm chí 2,5 lít nước khoáng chứa kiềm nếu bệnh nhân không có các bệnh về tim mạch.

Để phòng tránh bệnh gút, nên có chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng hóa thức ăn. Đặc biệt, khi liên hoan, tiệc tùng, cũng nên phối hợp các món ăn đa dạng, không nên lạm dụng nhiều các thực phẩm có nhiều nhân purin khiến tăng axit uric như đã nói ở trên.

Nếu cần thêm thông tin tư vấn bệnh gút, hãy để lại câu hỏi hoặc ý kiến dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ hỗ trợ tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho tình trạng bệnh của bạn.

Hồng Vân

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm