CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguyên nhân bệnh uốn ván và cách phòng tránh

Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao. Biết được nguyên nhân uốn ván để có cách phòng chống, hạn chế rủi ro do căn bệnh này gây ra.

Nguyên nhân gây bệnh uốn ván

Nguyên nhân bệnh uốn ván và cách phòng tránh - ảnh 1

Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trực khuẩn uốn ván nếu dụng cụ cắt rốn không được tiệt trùng

Bệnh uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, có thể gây nguy hại đến tính mạng do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Trực khuẩn này có trong đất, cát bụi, phân trâu bò ngựa và gia cầm, cống rãnh, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ… Những vết thương trên cơ thể con người là môi trường lý tưởng để những trực khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể. Sau đó giải phóng ngoại độc tố vào máu và tấn công vào các bản vận động thần kinh - cơ, làm cho bệnh nhân bị co cứng cơ và trên nền cứng đó xuất hiện các cơn co giật.

Sau đây là những nguyên nhân uốn ván chủ yếu:

- Trực khuẩn uốn ván xuất hiện và phát triển ngay trong những vết thương sâu của người bệnh khi bị dao, kéo hoặc các vật dụng khác tác động vào da, gây tổn thương. Hoặc cũng có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết cắn của động vật.

- Dụng cụ y tế nếu không được tiệt trùng trước khi đưa vào điều trị, mổ, phẫu thuật cho bệnh nhân cũng là một trong những nguyên nhân uốn ván đáng lưu ý.

- Trẻ sơ sinh có thể sẽ bị nhiễm trực khuẩn uốn ván nếu dụng cụ dùng để cắt rốn không được tiệt trùng, việc chăm sóc rốn không đúng cách dẫn đến nhiễm trùng rốn hoặc tay của người đỡ đẻ, người chăm sóc không sạch sẽ vô tình truyền bệnh cho trẻ.

- Việc dùng các dụng cụ bẩn để tác động vào vết thương hở cũng là nguyên nhân uốn ván…

Loại trừ nguyên nhân uốn ván, phải làm sao?

Nguyên nhân bệnh uốn ván và cách phòng tránh - ảnh 2

Tiêm phòng vắc-xin là biện pháp hữu hiệu giúp phòng tránh uốn ván

Để loại trừ được những nguyên nhân uốn ván, trước hết mọi người cần đến các cơ sở y tế để tiêm phòng. Với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thì tiêm vắc-xin DPT hoặc DT. Người lớn cần tiêm Td/UV. Phụ nữ trong thời gian mang thai cần phải được tiêm vắc-xin, đề phòng khi sinh nở nha bào uốn ván phát triển. Vắc-xin uốn ván này sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp phòng tránh uốn ván cho cả mẹ và con vì trẻ sơ sinh da còn mỏng manh, sức đề kháng còn non nớt nên rất dễ bị nhiễm trùng uốn ván.

Tránh để xảy ra những vết trầy xước, vết thương trên cơ thể. Nếu không may bị xây xát, có vết thương hở thì phải nhanh chóng sơ cứu, làm sạch vết thương, lấy hết dị vật trong vết thương. Nếu vết thương nặng, cần đến cơ sở y tế gần nhất để cắt lọc hết phần dập nát, lấy dị vật ra càng sớm càng tốt và sử dụng các biện pháp sát trùng… Sau đó cần khám, theo dõi bệnh uốn ván thường xuyên. Nếu đã bị nhiễm trực khuẩn uốn ván thì cần phải điều trị ngay. Sau khi đã điều trị khỏi, người bệnh vẫn cần phải tiếp tục tiêm chủng đề phòng trực khuẩn uốn ván xâm nhập trở lại thời gian sau đó (do bệnh nhiễm trùng uốn ván không tạo ra miễn dịch, những người đã mắc uốn ván không có miễn dịch tự nhiên).

Bệnh uốn ván tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu hiểu biết đầy đủ về cơ chế, nguyên nhân uốn ván.

(Nội dung do Bác sĩ Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm