CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguyên nhân bệnh xơ cứng rải rác

Bệnh xơ cứng rải rác được coi là một bệnh tự miễn. Điều này có nghĩa rằng các tế bào của hệ miễn dịch có nhiệm vụ tấn công các vi khuẩn, vi-rút... lại tấn công một phần của cơ thể. Khi bệnh đang ở thời kỳ hoạt động, các thành phần của hệ miễn dịch, chủ yếu là các tế bào được gọi là tế bào T, tấn công các vỏ myelin bao quanh sợi thần kinh trong não và tủy sống, dẫn đến tình trạng viêm.

Người ta vẫn chưa rõ điều gì kích hoạt sự phản ứng của hệ miễn dịch trong trường hợp này. Một giả thiết cho rằng một loại vi-rút, hoặc một yếu tố trong môi trường đã kích hoạt hệ miễn dịch ở một số người với kiểu di truyền nhất định.

Viêm xung quanh vỏ myelin làm các sợi thần kinh bị ảnh hưởng không còn hoạt động tốt nữa và gây ra các triệu chứng. Khi quá trình viêm hết, bao myelin có thể lành và được sửa chữa, sau đó các sợi thần kinh bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tình trạng viêm, hoặc sự lặp đi lặp lại các đợt viêm, có thể để lại những ‘vết sẹo’ nhỏ (xơ cứng) gây tổn thương các sợi thần kinh vĩnh viễn. Ở người có bệnh xơ cứng rải rác điển hình, nhiều màng xơ cứng hình thành và phát triển trong não và tủy sống.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm