CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguyên nhân gây bệnh tay, chân, miệng

Bệnh tay, chân, miệng rất nguy hiểm nếu không biết cách phát hiện sớm, phòng tránh và điều trị kịp thời. Vậy nguyên nhân bệnh tay, chân, miệng là do đâu?

Bệnh tay, chân, miệng là một bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, đau miệng, loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông.

Nguyên nhân bệnh tay, chân, miệng thường là do những yếu tố sau:

Nguyên nhân gây bệnh tay, chân, miệng - ảnh 1

Tay, chân, miệng là bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

- Do vi-rút Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71) gây nên. Các loại vi-rút này lây lan rất nhanh, qua đường miệng, qua các chất tiết mũi miệng, phân hay bọt nước từ trẻ bệnh sang trẻ lành. Vi-rút xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triễn rất nhanh, gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc.

- Do trẻ lành tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh, bị nhiễm bệnh do nuốt phải nước bọt của trẻ bị bệnh văng ra trong lúc ho, hắt hơi.

- Do trẻ lành cầm nắm đồ chơi, sờ chạm vào sàn nhà bị dính nước bọt, chất tiết mũi họng của trẻ bệnh.

- Do bàn tay của người chăm sóc trẻ không đảm bảo vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân bệnh tay, chân, miệng phổ biến ở trẻ em hiện nay.

Cơ chế lây bệnh: Vi-rút xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc.

(Nội dung do Bác sĩ Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm