CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thực quản

Các tĩnh mạch thực quản mở rộng của giãn tĩnh mạch thực quản hình thành khi dòng máu đến gan chậm lại.

Thường thì dòng chảy của máu bị chậm do mô sẹo trong gan gây ra bởi bệnh gan. Khi máu đến gan chậm lại, nó bắt đầu trở lại, dẫn đến áp lực tăng lên trong một tĩnh mạch lớn (cổng tĩnh mạch), trong đó mang máu đến gan. Đôi khi các tĩnh mạch có thể bị vỡ và chảy máu.

Giãn tĩnh mạch thực quản thường là một biến chứng của xơ gan. Các bệnh và tình trạng khác cũng có thể gây giãn tĩnh mạch thực quản. Nguyên nhân có thể bao gồm:

- Sẹo gan nặng (xơ gan). Một số bệnh gan có thể dẫn đến xơ gan, như viêm gan, bệnh gan do rượu và chứng rối loạn đường mật gọi là xơ gan đường mật chính.

- Huyết khối. Một cục máu đông trong tĩnh mạch cửa hoặc trong một tĩnh mạch có nguồn cấp vào trong tĩnh mạch cửa được gọi là các tĩnh mạch lách có thể gây ra giãn tĩnh mạch thực quản.

- Nhiễm ký sinh trùng. Sán máng là ký sinh trùng được tìm thấy trong các nước thuộc châu Phi, Nam Mỹ, vùng Caribbean, Trung Đông và Đông Nam Á. Các ký sinh trùng có thể gây hại cho gan, cũng như phổi, ruột và bàng quang.

- Hội chứng khiến máu trở lại trong gan. Hội chứng Budd - Chiari là một tình trạng hiếm gặp, gây ra các cục máu đông có thể chặn các tĩnh mạch đưa máu khỏi gan.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm