CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguyên nhân nhiễm giun móc

1. Tên tác nhân: giun móc (Ancylostoma duodenale).

2. Hình thái: 

- Giun móc có mầu trắng sữa hoặc hơi hồng hoặc mầu đỏ nâu tuỳ thuộc trong ruột giun có máu hay không. Giun móc đực dài khoảng 8-11mm, giun móc cái dài 10-13 mm. Trong miệng có 2 đôi răng hình móc giúp giun ngoạm chặt vào niêm mạc tá tràng để hút máu. 

- Trứng ở ngoại cảnh, gặp nhiệt độ 25oC-35oC sẽ phát triển thành ấu trùng có khả năng xâm nhập vào cơ thể người qua da và niêm mạc. Ấu trùng giun móc có nhiều đặc điểm giúp cho hướng tìm vật chủ:

+ Hướng lên cao: ấu trùng thường di chuyển lên những chỗ cao như mũi đất, thân cây, cột chống hoặc ngọn cỏ, ấu trùng có thể leo cao tới 2 m. ấu trùng ít chui sâu xuống đất, ấu trùng có thể chui xuống 1m ở đất cát, 30 cm ở đất mùn và 15 cm ở đất sét.

Ảnh minh họa

+ Hướng tới nơi có độ ẩm cao: đây là cách thích nghi của ấu trùng. Khi gặp khô hanh, ấu trùng có thể sâu xuống đất có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp hơn.

+ Hướng tới vật chủ: ấu trùng có khả năng phát hiện vật chủ. Tuy nhiên, do không phân biệt được loại vật chủ nên thường nhầm lẫn vật chủ như giun móc chó xâm nhập qua da người hoặc ngược lại, khi nhầm vật chủ ấu trùng sẽ bị chết.

- Trứng giun móc bắt buộc phải có thời gian phát triển ở ngoại cảnh thành ấu trùng mới có khả năng xâm nhập cơ thể. Hầu hết trứng giun móc không nở được ở nhiệt độ 45oC và ở nhiệt độ trên 45oC, ấu trùng bị diệt trong vòng 90 phút. Đất mầu, đất phù sa ven sông, đất mùn tạo điều kiện thuận lợi cho ấu trùng phát triển, đất sét, đất mặn hạn chế sự phát triển của ấu trùng.

- Dung dịch clorua natri bão hoà giết ấu trùng sau 15-20 phút. Với dung dịch clorua thủy ngân 1%, dung dịch formalin và dung dịch phenol, ấu trùng chết sau 5-6 giờ.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm