CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguyên nhân u xơ tử cung ở phụ nữ

Có 3 nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung làm cho hơn 80% phụ nữ trên 30 tuổi mắc phải nhưng chỉ 5% trong số đó biết chính xác mình đang mắc bệnh gì. Vậy các nguyên nhân u xơ tử cung và triệu chứng biểu hiện ở phụ nữ là gì?

3 nguyên nhân u xơ tử cung ở phụ nữ

1. Nguyên nhân u xơ tử cung do QHTD sớm sau phá thai hoặc sau sinh

Theo các chuyên gia phụ khoa tại Sống Khỏe, đây chính là nguyên nhân u xơ tử cung ở phụ nữ hàng đầu. Sau khi phá thai hoặc sinh em bé (sinh thường ), cố tử cung chưa được phục hồi hoàn toàn dễ dẫn tới nguy cơ bị tổn thương và mắc bệnh phụ khoa. Trong đó bệnh u xơ tử cung chiếm nhiều nhất.

2. U xơ cổ tử cung do viêm loét cổ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày không được chữa trị

Các bệnh nhiễm khuẩn tại vùng kín tuy không nguy hiểm nhưng nếu để bệnh kéo dài, hoặc bị tái đi tái lại sẽ trở thành bệnh mãn tính gây ra những tác động lên thành niêm mạc tử cung. Lúc này thành niêm mạc từ cung dày lên và xuất hiện hiện tượng tăng sản ở chị em phụ nữ. Dấu hịệu ban đầu là những u xơ ở mặt ngoài tử cung có màu đỏ, mềm, khi có tác động dù nhẹ nhưng vẫn bị chảy máu. Dần dần các u này phát triển to dần và số lượng ngày càng nhiều hơn.

Nguyên nhân u xơ tử cung ở phụ nữ (SEO-96%) - ảnh 1

U xơ cổ tử cung do viêm loét cổ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày không được chữa trị

3. Nguyên nhân u xơ tử cung do rối loạn nội tiết tố

Khi Estrogen bị đẩy lên quá cao sẽ thúc đẩy sự phát triển của âm đạo, tử cung, buồng trứng. Đồng thời kinh nguyệt xuất hiện do nội mạc tử cung bị tăng sinh. Ngoài ra Estrogen còn thúc đẩy sự tích tụ mỡ dưới da, giữ lại nước và natri trong cơ thể và lắng động canxi trong xương. Hơn nữa, Estrogen tiết ra quá nhiều hay ít đều không tốt. Một trong những nguy hại khi Estrogen tiết ra nhiều sẽ dẫn đến các bệnh ung thư, là một trong các nguyên nhân gây u xơ tử cung ở phụ nữ.

4 triệu chứng u xơ tử cung

1. Chảy máu bất thường

Là triệu chứng quan trọng nhất. Lúc đầu chị em sẽ bị rong kinh sau đó máu kinh ra nhiều hơn bình thường dẫn đến triệu chứng cường kinh. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị thay đổi và thậm chí bệnh nhân còn có các biểu hiện khác của cơ thể thiếu máu do mất máu nhiều.

2. Đau bụng

Triệu chứng này ít gặp hơn. Nguyên nhân do nhân xơ bị thoái hóa, bị xoắn hoặc tử cung co bóp để đẩy nhân xơ dưới phúc mạc ra khỏi buồng từ cung. Do vậy, bệnh nhân sẽ có cảm giác nặng nề ở bụng dưới do cơ thể đang co bóp để đẩy các nhân xơ gây ra ngoài. Nặng hơn, khi nhân xơ phát triển thành nhân xơ to trong tiểu khung sẽ chèn ép lên các dây thần kinh làm đau lan xuống 2 chân.

3. Các triệu chứng bất thường của hệ thống bài tiết

Khi nhân xơ phát triển to sẽ chèn ép các tạng ở trong tiểu khung như niệu quản, bằng quàng gây đái rắt, đái khó.

4. Vô sinh

Các nhân xơ phát triển quá to làm biến dạng buồng tử cung gây sảy thai, đẻ non.

Bệnh u xơ tử cung hiện nay đã có thể điều trị triệt để bằng phương pháp phẫu thuật với chi phí không quá cao. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chị em đặc biệt lưu ý đến các nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung để kịp thời phát hiện triệu chứng và điều trị sớm.

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm