CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhận biết dấu hiệu nấm móng

Nấm móng có thể xuất hiện ở một hoặc nhiều móng chân, tay. Dấu hiệu nấm móng bắt đầu bằng những đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng chân, tay.

Dấu hiệu nấm móng

Nhận biết dấu hiệu nấm móng - ảnh 1

Nấm quanh móng sẽ rất đau, sưng đỏ và có mủ

Nấm móng là sự phá hủy móng tay, chân (nhưng có rất ít trường hợp bị cả chân và tay) do nhiễm nấm gây nên và thường gây biến dạng móng. Người bị nấm móng thường bị nhiễm ở một hoặc hai móng.

Thông thường, dấu hiệu nấm móng thường xuất hiện ở chân hơn tay bởi vì chân thường xuyên mang giày làm cho móng ẩm ướt. Đây là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. Ngược lại, ở những người làm nghề mà tay thường xuyên phải tiếp xúc với nước như công nhân hải sản, nội trợ, người làm nghề bán nước giải khát, rửa xe, chăn nuôi, bán tôm cá… thì hay bị nấm móng tay hơn.

Dưới đây là những dấu hiệu dẫn đến nấm móng phổ biến:

- Bề mặt móng bị xù xì, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng, nâu hoặc đen.

- Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị tróc.

 - Nấm móng thường xuất hiện ở 1-2 móng (hiếm khi xuất hiện trên cả 10 móng tay, chân).

- Ngay khi mới chớm có dấu hiệu nấm móng, tổn thương thường tấn công từ bờ vào và không bị viêm quanh móng (nếu do Dermatophytes) hoặc từ gốc móng đi ra và có viêm quanh móng (nếu do nấm Candida).

 - Nấm quanh móng sẽ rất đau, sưng đỏ và có mủ.

Điều trị nấm móng như thế nào?

Nhận biết dấu hiệu nấm móng - ảnh 2

Nấm móng làm mất vệ sinh, thẩm mỹ và rất khó điều trị

Khi có dấu hiệu nấm móng, người bệnh nên đi khám da liễu để chẩn đoán đúng người, đúng bệnh. Khi đã biết chắc chắn là mắc bệnh nấm móng thì có thể áp dụng các phương pháp điều trị sau đây:

(1) Dùng một trong số các loại thuốc bôi sau: kem hoặc pommade Ketoconazol (Nizoral), Canesten, Trosyd, Exoderil, Naftin… Để thuốc phát huy hiệu quả cao nhất, người bệnh nên bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng sau khi đã rửa và cạo sạch chỗ tổn thương móng, mỗi ngày bôi 2-3 lần, liệu trình điều trị ít nhất trong 3 tháng.

(2) Tùy thuộc vào từng loại nấm để sử dụng thuốc uống hiệu quả: Cụ thể, có thể dùng: Griséofulvine (đối với nấm sợi tơ), Nizoral, Lamisil... (có thể sử dụng cho cả nấm sợi tơ và nấm hạt men (Candida)). Nhưng phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Ðể phòng ngừa tái phát, nên tránh đi giày chật, móng bàn chân, tay phải được giữ khô thoáng, tránh môi trường ẩm ướt. Nếu có thể nên thay đổi việc làm hoặc mang bao tay, bao chân bảo vệ khi làm việc để tránh móng bị ướt, tiếp xúc với hóa chất...

Nấm móng là một bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm mất vệ sinh, thẩm mỹ và rất khó điều trị. Vì vậy cần phát hiện dấu hiệu nấm móng sớm để điều trị kịp thời.

Thúy Bình

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm