CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những dấu hiệu táo bón thường gặp

Táo bón là một trong những nguyên nhân làm giảm chất lượng cuộc sống. Người bệnh cần nhận biết dấu hiệu táo bón sớm để điều trị kịp thời.

Nhận biết các dấu hiệu táo bón

Những dấu hiệu táo bón thường gặp - ảnh 1

Khi phần bụng dưới bị trướng to thì có thể bạn đang bị táo bón

Dấu hiệu táo bón đầu tiên là người bệnh đi đại tiện khó, lâu ngày mới đi một lần (thường chỉ 3 lần/tuần). Khi đại tiện kèm theo cảm giác đau thắt bụng, sôi bụng, đi rồi mà cảm giác như phân vẫn đang còn chưa ra hết. Sau đó là buồn nôn, chán ăn, nấc… Đặc biệt, khi phần bụng dưới bị trướng to thì có thể bạn đang bị táo bón.

Bệnh táo bón xuất hiện là do các chất cặn bã tập trung trong ruột quá lâu, dễ bị phân hủy và sinh ra các loại khí. Các chất khí này lại tích tụ một lượng lớn trong khoang ruột làm cho ống ruột phình to gây cản trở cho tuần hoàn máu trong các tĩnh mạch, làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của người bệnh.

Táo bón khiến cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng đến sinh hoạt

Những dấu hiệu táo bón thường gặp - ảnh 2

Bệnh nhân táo bón thường mệt mỏi, thiếu máu, suy dinh dưỡng...

Khi bị táo bón lâu ngày, dấu hiệu táo bón thường thấy là người bệnh mang tâm trạng bồn chồn, lo lắng, mệt mỏi. Điều này là do phân tích tụ trong ruột quá lâu nên chúng gây ra cho bạn cảm giác khó chịu, đồng thời cũng khiến tinh thần nặng nề, rối loạn về tâm lí hoặc kèm theo các biểu hiện ăn, ngủ không ngon, dễ bị stress, căng thẳng thần kinh. Phân khô cứng tích tụ lâu ngày trong ruột già còn có thể gây tổn thương cho hậu môn, làm chảy máu, đau khi đi đại tiện…

Một dấu hiệu khác nữa là người bệnh thường biểu hiện như tinh thần mệt mỏi, tim đập nhanh, thiếu tập trung, thậm chí còn có thể gây thiếu máu nhẹ và suy dinh dưỡng.

Để thoát khỏi tình trạng này cũng như dập tắt các dấu hiệu táo bón, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động, luyện tập thể thao…

Trường Giang

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm